Các loại rau thuộc họ hành tỏi bao gồm tỏi, hành tây, hành lá, hẹ và tỏi tây. Khả năng chống ung thư của chúng nhờ vào một số hợp chất có chứa lưu huỳnh cay nồng cũng như chất chống ô xy hóa quercetin.
Tỏi và các loại thực phẩm thuộc họ allium khác có thể bảo vệ chống lại ung thư dạ dày và đại trực tràng, theo Healthgrades.
Rau bó xôi, xà lách, cải thìa và các loại rau lá xanh đậm khác là những nguồn nổi bật của một số chất chống ung thư, bao gồm cả carotenoid.
Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các hợp chất chống ô xy hóa này ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển.
Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A, C, và E và hợp chất chống ung thư là lycopene. Chất chống oxy hóa này giúp chống lại các gốc tự do và các tế bào ung thư. Vitamin C trong cà chua giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến ung thư. Cà chua là thực phẩm tuyệt vời để chống lại ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư miệng, ung thư tuyến tụy và ung thư ruột kết.
Đu đủ chứa các hợp chất beta carotene và lycopene hiệu quả trong cuộc chiến chống các gốc tự do. Isothiocyanates từ đu đủ cũng bảo vệ các tế bào di căn thành ung thư. Do đó điều này làm cho đủ đủ trở thành “superfood” chống lại ung thư.
Những thực phẩm này chứa limonene giúp tăng khả năng miễn dịch giết chết các tế bào ung thư. Cam và chanh là cách tuyệt vời để chống lại các gốc tự do.
Hạt lanh có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Hạt lanh giúp tránh được ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Bí đỏ rất giàu beta-carotene và các sắc tố carotenoid khác. Ngoài việc là chất chống ô xy hóa, beta-carotene được chuyển hóa thành vitamin A, một chất dinh dưỡng cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư, theo Healthgrades.
Hàng trăm hợp chất trong ngũ cốc tự rang xay có đặc tính tăng cường sức khỏe. Ví dụ, chất xơ giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Các saponin và phenol có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư vú, theo Healthgrades.
Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm từ đậu nành bảo vệ chống lại các loại ung thư liên quan đến hoóc môn, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư nội mạc tử cung.
Theo các nghiên cứu, chế độ ăn uống nhiều thực phẩm từ đậu nành làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Người ta từng cho rằng đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú, nhưng ăn lượng vừa phải thực phẩm từ đậu nành không làm tăng nguy cơ ung thư vú và các loại ung thư khác. Lượng vừa phải nghĩa là 1 - 2 khẩu phần đậu nành gồm đậu khuôn hoặc sữa đậu nành, theo Mayo Clinic.
Một khẩu phần đậu nành tương đương với nửa chén đậu khuôn, hoặc một ly sữa đậu nành.
Vậy ý tưởng từ đâu mà đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú? Đậu nành chứa estrogen thực vật. Mức độ cao của estrogen làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, nguồn thực phẩm từ đậu nành không chứa hàm lượng estrogen đủ cao để làm tăng nguy cơ ung thư vú.
Trên đây là 18 thực phẩm chống lại ung thư. Hãy thường xuyên bổ sung để cơ thể khỏe mạnh nhé.