Khi nấu ăn, hãy chú ý kiểm soát lượng muối vì ăn quá nhiều gia vị này gây ra nhiều bệnh tật (Ảnh minh họa)
Bởi vì ngoài rối loạn giấc ngủ, ăn nhiều muối gây ra 1 loạt vấn đề sức khỏe khác. Tiêu biểu như gây bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh thận, bệnh xương khớp, bệnh dạ dày… Cũng theo WHO, thường xuyên dùng đồ ăn mặn dẫn tới 62% các ca đột quỵ não. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nếu giảm 1 thìa cà phê muối ăn trong các bữa ăn mỗi ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Ăn thừa muối còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Đặc biệt là tăng nguy cơ ung thư dạ dày do phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori. Nó cũng gây loãng xương, sỏi thận, hen suyễn… và nhiều bệnh mãn tính khác. Hay đối với những người đã mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, suy thận và suy gan, ăn nhiều muối sẽ làm bệnh tiến triển nhanh hơn rất nhiều.
Chúng ta đều biết rằng thức ăn cay không có lợi cho dạ dày, thần kinh, huyết áp… và còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ. Vì vậy, dù thích đến mấy thì cũng nên hạn chế ăn cay, giảm gia vị ớt trong bữa ăn hàng ngày.
Đầu tiên, ăn cay quá mức sẽ gây ra những tổn thương cho dạ dày và ruột từ đó sinh ra các triệu chứng như ợ chua, buồn nôn, nóng rát dạ dày, viêm loét dạ dày… Tiếp theo, ớt có tính hút nước cao nên nếu ăn nhiều rất dễ làm thiếu nước trong người, táo bón do nóng nhiệt, áp xe hậu môn, đại tiện khó. Tình trạng này càng kéo dài không chỉ gây khó tiêu mà còn dễ gây bệnh trĩ.
Tác hại của ăn cay quá mức nữa cần chú ý đó là gây ra tác động mạnh đến cổ họng và niêm mạc đường ruột. Cứ như vậy kéo dài, độ cay vượt quá ngưỡng an toàn và gây áp lực lên thành mạch, làm tổn thương dây thần kinh và gây ra bệnh cao huyết áp. Nếu trong suốt một thời gian dài bạn duy trì thói quen ăn cay quá mức thì rất dễ bị suy giảm nhận thức, giảm trí nhớ. Vì vậy, ớt là một loại gia vị khi ăn nhiều sẽ không tốt cho não bộ.
Ăn quá nhiều ớt còn dễ gây ảnh hưởng tới vị giác, gây mụn nhọt, kích ứng da. Bởi gia vị này có tính hút ẩm cao nên nếu ăn quá mức nó sẽ khiến cho làn da trở nên sần sùi, khô ráp. Không những thế, chất cay trong các món đồ ăn cay nóng còn kích thích làm da nóng nên dễ nổi mụn hơn. Nếu ăn nhiều cùng lúc dễ làm cho da bị kích ứng ở những mức độ khác nhau.
Ăn quá nhiều ớt, đồ cay nóng không chỉ hại sức khỏe mà còn không tốt cho làn da (Ảnh minh họa)
Đặc biệt, ít người biết rằng ớt còn là “kẻ thù” của giấc ngủ. Ăn nhiều ớt làm cơ thể sinh nhiệt, nóng trong người, dẫn tới khó chịu, khó đi vào giấc ngủ. Đồng thời, nó gây ra chứng ợ nóng, dễ khiến bạn bồn chồn, ngủ không sâu giấc, bức bối và dễ thức giấc giữa đêm, ngủ dậy thấy cơ thể nặng nề, mệt mỏi.
Tính cay nồng mạnh của ớt còn gây hưng phấn cao nên nếu bạn ăn trước giờ đi ngủ, khiến cho hệ thần kinh bị tác động. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đồ cay trước khi ngủ sẽ dễ gặp ác mộng hơn bình thường. Ăn liên tục lâu ngày dễ sinh mất ngủ mãn tính.
Nó còn dẫn tới tình trạng loét miệng hoặc nổi mụn nhọt, nóng rát ở hậu môn cũng như các cơ quan khác.. Từ đó, khiến bạn khó ngủ, mất ngủ vì cảm giác đau đớn, khó chịu.
Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This Not That, MSN