3 bệnh nhân ngộ độc botulinum ở TP.HCM bị liệt hoàn toàn, phải thở máy

23/05/2023, 11:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện 3 bệnh nhân ngộ độc botulinum đều phải thở máy, sức cơ chỉ còn 0,5 - 1,5, tức là bị liệt hoàn toàn.

Theo bác sĩ Hùng, nguyên nhân khiến bệnh nhân bị liệt là do độc chất botulinum. Nếu có thuốc giải độc BAT sẽ phát huy tác dụng kháng độc tố, trung hòa chất độc làm bệnh ngưng tiến triển. Trong trường hợp không có thuốc giải, độc tố tiếp tục tấn công bệnh nhân.

"Các chất độc botulinum tấn công vào hệ thống thần kinh cơ, từ đấy làm cho việc dẫn truyền của thần kinh cơ không còn nữa, làm cho các cơ không được điều khiển được, dẫn tới tình trạng liệt. Nếu chỉ liệt tay, liệt chân thì chưa có nguy hại ngay đến tính mạng, nhưng nếu liệt cơ hô hấp sẽ dẫn tới tình trạng suy hô hấp cấp và tử vong nếu chúng ta không có những điều trị hỗ trợ", BS Lê Quốc Hùng cho hay.

Trước đó, như đã thông tin, Bệnh viện Chợ Rẫy cùng Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) hội chẩn phát hiện thêm 3 ca nghi ngộ độc botulinum, trong đó có 2 anh em ruột 18 tuổi và 26 tuổi ngộ độc vì ăn bánh mì chả lụa, người còn lại là nam 45 tuổi, ăn mắm để lâu ngày. Ngành y tế thành phố Thủ Đức đã xác minh được cơ sở sản xuất chả lụa và lấy mẫu để đi xét nghiệm. Đây là cơ sở mới mở, chưa có giấy phép hoạt động.

Liên quan đến vụ việc này, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết: "Hôm qua 21/5, chúng tôi đã nhận được thông tin về việc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) đang tạm hết thuốc giải độc tố botulinum. Ngay sau đó, Cục đã liên hệ với nhà nhập khẩu là Công ty CPC1 và được biết Bệnh viện Chợ Rẫy đã trao đổi với công ty về việc đặt hàng. Phía nhà nhập khẩu cũng đã liên hệ với nhà cung cứng phía nước ngoài để làm các thủ tục nhập khẩu".

Để phòng tránh nguy cơ ngộ độc Botulinum, TS.BS Lê Quốc Hùng khuyến cáo người dân, trong khâu chế biến các loại thức ăn đóng chai, lọ hay bọc kín cần làm sạch môi trường, lau chùi, vệ sinh thường xuyên khu vực chế biến để tránh bụi bẩn, đất, cát và các vi khuẩn độc hại bám vào thực phẩm. Việc đóng gói thực phẩm nên áp dụng các kỹ thuật hiện đại. Các nhà sản xuất khi đóng gói thường chiếu tia khử khuẩn để cho thực phẩm an toàn. Người dân tự đóng gói tại nhà nguy cơ mất an toàn rất cao. Một biện pháp mà bác sĩ Hùng cho rằng người dân nên áp dụng khi đóng, gói kín thực phẩm là sử dụng độ mặn trên 5% muối/100gr thức ăn do ở môi trường mặn quá vi khuẩn không phát triển được.

Người dân lưu ý không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng, đặc biệt là các sản phẩm đóng hộp bị phồng, biến dạng bởi đó là những sản phẩm đã bị vi khuẩn botulinum hoặc vi khuẩn khác tấn công; hoặc dù còn hạn sử dụng, không bị biến dạng nhưng khi mở ra không còn hương vị tự nhiên cũng không nên ăn. Điển hình như trường hợp hai trẻ em ngộ độc Botulinum ở thành phố Thủ Đức ăn chả lụa gói kín bằng nilon và đã bắt đầu có dấu hiệu chảy nước, mùi vị không bình thường. Người dân có thể nấu chín các thực phẩm đóng hộp, gói kín ở nhiệt độ cao từ 10 - 15 phút giúp giảm nguy cơ ngộ độc botulinum và các vi khuẩn gây ngộ độc khác.

Theo (Sức khỏe đời sống)
https://suckhoedoisong.vn/chua-co-thuoc-giai-3-benh-nhan-ngo-doc-botulinum-o-tphcm-bi-liet-hoan-toan-phai-tho-may-169230522200417054.htm
Copy Link
https://suckhoedoisong.vn/chua-co-thuoc-giai-3-benh-nhan-ngo-doc-botulinum-o-tphcm-bi-liet-hoan-toan-phai-tho-may-169230522200417054.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 bệnh nhân ngộ độc botulinum ở TP.HCM bị liệt hoàn toàn, phải thở máy