1. Đồ chua
Các loại thực phẩm có hàm lượng muối cao như dưa cải, rau muối, thịt xông khói, cá muối rất dễ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, nitrit trong những thực phẩm này dưới tác dụng của vi khuẩn có thể bị phân hủy thành nitrosamine gây ung thư. Tiếp xúc lâu dài với nitrosamine dễ dẫn đến đột biến gen tế bào và tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
2. Thịt chế biến
Thịt giăm bông, thịt xông khói và thịt muối đều thuộc danh mục thịt đã qua chế biến. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng càng ăn nhiều thịt chế biến thì nguy cơ ung thư dạ dày càng cao vì trong thịt chế biến có nhiều hóa chất có hại cho sức khỏe.
3. Rượu bia
Rượu bia rất dễ gây kích ứng, uống lâu dài có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, tăng nguy cơ ung thư dạ dày, đồng thời ảnh hưởng đến chức năng gan.
Ung thư dạ dày không còn xa với chúng ta, đối với tất cả mọi người cần duy trì thói quen ăn uống tốt để đẩy lùi bệnh tật.