Tỏi là một trong những thực phẩm chống ung thư vú được chuyên gia khuyến nghị (Ảnh minh họa)
Theo các chuyên gia, trong khoảng 100g tỏi có chứa khoảng 60.3mcg phytoestrogen. Nhờ vậy mà loại củ nhỏ bé này rất hiệu quả trong tăng cường nội tiết tố nữ, tăng cường vẻ đẹp cho vòng 1, xương khớp, làn da, móng và tóc của phụ nữ. Đặc biệt, tỏi đen được cho là giàu progesterone hơn các loại tỏi khác, tác dụng lớn nhất khi ăn sống và được đập dập hay băm nhuyễn.
Trong tỏi cũng chứa chất gingerol có thể giúp phụ nữ duy trì bộ ngực săn chắc, kích thước ổn định. Nó cũng có tác dụng tăng tuần hoàn máu, nên có thể hỗ trợ chống đau tức ngực, tắc tia sữa, hình thành khối u vú.
Nhiều nghiên cứu trong việc ngăn ngừa ung thư của tỏi cho thấy, tỏi có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, ung thư thực quản, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Đó là nhờ các chất chống oxy hóa và ung thư bào gồm Allicin, Flavonoid , Selenium và allyl sulfide. Allicin có tính kháng sinh và kháng nấm, có lợi quá trình điều trị ung thư. Ăn tỏi sống sẽ giữ được nhiều hợp chất allicin hơn vì khi nấu lên, quá trình phân hủy allicin diễn ra nhanh chóng và vô tình loại bỏ các lợi ích sức khỏe của allicin trong tỏi.
Flavonoid thì có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Các hợp chất này có thể giúp chống lại ung thư bằng cách ngăn ngừa tổn thương tế bào. Selenium và allyl sulfide giữ cho DNA của tế bào không bị hư hại. DNA bị tổn thương là nguyên nhân gốc rễ của bệnh ung thư, đương nhiên là ung thư vú cũng không ngoại lệ.
Một số loại hạt
Một số loại hạt có tác dụng rất lớn trong việc kích thích cơ thể sản sinh ra hormone progesterone cũng như tạo trạng thái cân bằng giữa progesterone và estrogen. Từ đó giúp cho vòng 1 của phụ nữ thêm săn chắc, đầy đặn và giảm nguy cơ hình thành khối u vú, mắc các bệnh về vú nói chung. Nổi bật nhất phải kể đến hạt lanh, hạt bí và hạt thông.
Hạt lanh là một nguồn giàu lignan và có thể giúp liên kết lượng estrogen dư thừa. Điều này có thể làm tăng sản xuất progesterone trong cơ thể phụ nữ. Hạt bí rất giàu vitamin C, arginine, kẽm, magie và vitamin E. Đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho việc sản xuất progesterone. Chưa kể bản thân hạt bí cũng chứa phytoestrogen giúp cân bằng lượng nội tiết tố và ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú, làm chậm lão hóa.
Hạt thông rất giàu Progesterone và chất chống oxy hóa (Ảnh minh họa)
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều thông giúp chị em phụ nữ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Đó là do loại hạt này ngăn ngừa sự mất cân bằng giữa estrogen với progesterone. Polyphenol trong hạt thông có thể góp phần làm tăng mức progesterone và giảm nguy cơ mắc các loại ung thư liên quan, duy trì nét thanh xuân lâu hơn cho phụ nữ. Đặc biệt là làm giảm các triệu chứng khó chịu, trẻ hóa cho phụ nữ mãn kinh.
Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This, Sunday More