4 bí quyết sống thọ của vị giáo sư 101 tuổi - không chỉ là thói quen tập thể dục

04/12/2023, 10:11
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Vị giáo sư chia sẻ 4 bí quyết đơn giản giúp trường thọ, duy trì sức khỏe, cơ thể dẻo dai mà bất cứ ai cũng có thể làm được.

Ông Dương Chấn Ninh (Yang Chen Ning), sinh năm 1922 là giáo sư, tiến sĩ, nhà vật lý người Mỹ gốc Hoa đầu tiên nhận giải Nobel vào năm 1957, với công trình nghiên cứu về đặc tính không bảo toàn tính chẵn lẻ trong tương tác yếu.

Mặc dù đến nay ông đã hơn 100 tuổi, nhưng ông vẫn luôn duy trì được sức khỏe dẻo dai, sự minh mẫn của mình. Dưới đây là 4 bí quyết đơn giản được ông chia sẻ trên Sohu, giúp sống trường thọ.

Chăm chỉ đọc sách

Giáo sư Dương Chấn Ninh cho rằng, đọc sách không chỉ để tiếp thu kiến thức mà đó còn là cách thức để rèn luyện sức khoẻ và trí não. Đọc sách giúp bạn thư thái, tâm hồn tĩnh lặng hơn, từ đó cơ thể đạt được trạng thái tinh thần ổn định.

Đặc biệt, những người trung niên và cao tuổi thường xuyên đọc sách giúp ngăn ngừa lão hoá của não và duy trì sự trẻ trung của tâm hồn.

Trong 4 bí quyết trường thọ của giáo sư, bất ngờ không hề có thói quen tập thể dục. (Nguồn: Sohu)

Trong 4 bí quyết trường thọ của giáo sư, bất ngờ không hề có thói quen tập thể dục. (Nguồn: Sohu)

Ăn uống lành mạnh, không dùng thuốc bừa bãi

Ông Dương Chấn Ninh chia sẻ rằng ông không bao giờ uống thuốc và các sản phẩm chức năng bừa bãi. Nếu bị bệnh, ông sẽ tìm đến bác sĩ để được uống thuốc theo đơn.

Nhiều người khi gặp tình trạng về sức khỏe, thường tự mua thuốc hoặc thực phẩm chức năng để uống. Đây là hành động vô cùng nguy hiểm, dễ gây các ảnh hưởng xấu cho cơ thể. Khi muốn dùng bất cứ một loại thuốc nào cũng nên nghe theo sự tư vấn của bác sĩ chuyên môn.

Giữ mối quan hệ gia đình, vợ chồng hòa thuận

Rất nhiều người biết rằng ông có người vợ kém ông hơn 50 tuổi. Dù có khoảng cách về tuổi tác nhưng hầu như họ không xảy ra mâu thuẫn. Tình yêu của ông và vợ vượt qua ranh giới tuổi tác, rất hài hòa, hạnh phúc.

Sự viên mãn trong hôn nhân đã giúp ông luôn thoải mái, tinh thần vui vẻ lạc quan. Yếu tố tâm lý là một trong những bí quyết giúp chúng ta sống vui khỏe.

Vợ chồng không hòa thuận, thường xuyên xảy ra cãi vã, tinh thần sẽ trở nên tồi tệ, mệt mỏi và áp lực. Áp lực trong một thời gian dài sẽ khiến bạn dễ mắc trầm cảm, các chức năng bộ phận trong cơ thể bị ảnh hưởng, gây ra nhiều bệnh.

Kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể

Ông Dương Chấn Ninh chia sẻ, khi ăn sẽ không ăn quá no và nên nhai chậm. Thói quen này sẽ có lợi hơn cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Thói quen ăn chậm, nhai kỹ, không ăn quá no cũng là những thói quen mà người Nhật áp dụng trong bữa ăn của mình.

Thanh Thanh

Bài liên quan
5 thói quen đơn giản của cặp vợ chồng sống thọ hơn 115 tuổi
Những thói quen vô cùng đơn giản được cho là bí quyết trường thọ của cặp vợ chồng trăm tuổi ở Trung Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
4 bí quyết sống thọ của vị giáo sư 101 tuổi - không chỉ là thói quen tập thể dục