3. Ngũ cốc giòn
Ngũ cốc giòn là một trong những lựa chọn phổ biến cho bữa sáng vì tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, các loại ngũ cốc giòn trên thị trường hiện nay thường chứa lượng lớn đường, có loại thậm chí lên tới 30% hoặc hơn.
Việc tiêu thụ lượng lớn đường vào buổi sáng sẽ khiến đường huyết tăng lên một cách đột biến, kích thích tiết insulin. Nếu lượng đường trong máu thay đổi quá đột ngột vào buổi sáng sẽ dễ khiến người ta muốn ăn nhiều hơn mức cần thiết trong ngày, lâu dài có thể xảy ra tình trạng kháng insulin, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, xơ cứng động mạch....
Cùng với đó, việc ăn những thực phẩm nhiều đường vào bữa sáng khi rỗng bụng còn có thể gây kích ứng dạ dày, tiêu chảy. Chính vì vậy, bác sĩ khuyến cáo khi lựa chọn sản phẩm ăn sáng nên chọn những loại có hàm lượng đường thấp, chọn các loại sữa hạt như sữa đậu nành, hạnh nhân... để tránh gây ra tác hại không mong muốn đối với cơ thể, bổ sung dinh dưỡng.
4. Các thực phẩm từ tinh bột tinh chế
Các loại thực phẩm làm từ tinh bột tinh chế như bánh mì, bánh ngọt, bánh bao... thường không chứa nhiều chất xơ và được hấp thu nhanh hơn khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.
Ngoài việc tăng lượng đường trong máu, khi tiêu hóa những thực phẩm như vậy vào lúc đói bụng, đặc biệt với những người có vấn đề về đường tiêu hoá sẽ dễ gây ra ợ nóng, tạo gánh nặng cho dạ dày.
Ruột và dạ dày cần thời gian để chuyển từ chế độ nghỉ ngơi sang làm việc. Khi các cơ quan chưa sẵn sàng, việc ăn thức ăn đặc được nạp vào cơ thể sẽ làm quá trình tiêu hóa chậm lại và hoạt động ì ạch.
Ngoài việc nên sử dụng những thực phẩm dễ tiêu hóa hơn, bác sĩ Kim So-heung còn gợi ý rằng uống một cốc nước ấm ngay sau khi tỉnh dậy có thể giúp tăng cường sức khỏe.
Nguồn: edh.tw