4 thực phẩm dùng nhiều ngày Tết nhưng đừng dại bỏ vào tủ lạnh, có thể thành ổ vi khuẩn, gây ung thư

Ngọc Ái, | 05/02/2024, 13:38
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Không phải thực phẩm nào cũng phù hợp để bảo quản trong tủ lạnh nhưng khi chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, nhiều người không quan tâm tới điều này.

Tiến sĩ Dimple Jangda cảnh báo: “Bề ngoài củ hành có thể không biểu hiện héo hoặc mốc, song nó có thể đã hấp thụ lượng lớn vi khuẩn từ tủ lạnh, về lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều hộ gia đình ở Mỹ chỉ vệ sinh tủ lạnh một đến hai lần trong năm. Lượng vi khuẩn truyền từ tủ sang thực phẩm có thể rất lớn, khiến hành tây trở thành mối đe dọa sức khỏe”.

3. Gừng tươi

Tiến sĩ Dimple Jangda cũng đề cập đến vấn đề bảo quản gừng tươi trong tủ lạnh. Tương tự như với tỏi, nhiệt độ thấp và độ ẩm cao trong tủ lạnh khiến cho gừng nhanh bị cứng lại, phát triển vi khuẩn dẫn tới nấm mốc và mọc mầm. Bà nói : "Gừng tươi có thể nhanh chóng bị mốc khi để trong tủ lạnh và nấm mốc này có liên quan đến suy thận và gan. Mặc dù bản thân gừng tươi có lợi cho sức khỏe thận nhưng việc bảo quản không đúng cách có thể gây hại.

Cụ thể, gừng để trong tủ lạnh dễ bị nấm mốc và mọc mầm hơn, nếu sử dụng sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Thậm chí gừng mốc hỏng sẽ sinh ra độc tố safrole (một chất thuộc nhóm có thể gây ung thư 2B) làm thoái hóa tế bào gan, hoại tử, thậm chí dẫn đến ung thư gan. Gừng mọc mầm không chỉ biến chất, mất vị, giảm dinh dưỡng mà còn có thể gây ngộ độc nhẹ, không tốt cho dạ dày, gan và thận".

4. Cơm thừa, nhất là cơm chưa nguội hẳn

Ngày Tết, nhiều “mâm cao cỗ đầy” nên cơm trắng thường là món ăn bị thừa lại nhiều và hầu hết mọi người đều bảo quản chúng trong tủ lạnh. Tuy nhiên, Tiến sĩ Dimple Jangda nhấn mạnh rằng việc bảo quản cơm đã nấu chín trong tủ lạnh là không đủ an toàn.

Bà nói: “Nhiều người cho cơm vào tủ lạnh với suy nghĩ sẽ đánh bay tinh bột nhưng thực tế cơm chín là một trong những thực phẩm dễ bị nấm mốc nhất. Tốt nhất bạn không nên để trong tủ lạnh, còn nếu bắt buộc bảo quản trong đó thì hãy để cơm nguội hẳn sau đó đóng kín hộp và chỉ bảo quản trong tủ lạnh tối đa 24 giờ đồng hồ”.

Tiến sĩ Dimple Jangda cũng cảnh báo rằng gạo thường là thủ phạm gây ra các vụ rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm vì dễ tiềm ẩn vi khuẩn có hại. Sau khi nấu chín thành cơm một số loại vi khuẩn vẫn không bị tiêu diệt hoàn toàn. Ví dụ như Bacillus cereus, có thể tồn tại trong quá trình nấu nướng ở nhiệt độ cao. Nên nếu cơm chín để ở nhiệt độ phòng hoặc cao hơn, cụ thể là từ 4 - 60 độ C, bào tử có thể biến thành vi khuẩn. Điều quan trọng là ngộ độc thực phẩm do cơm thừa có thể xảy ra ngay cả khi cơm không hề có dấu hiệu ôi thiu.

4 thực phẩm dùng nhiều ngày Tết nhưng đừng dại bỏ vào tủ lạnh, có thể thành ổ vi khuẩn, gây ung thư - Ảnh 3.

Tuyệt đối không bỏ cơm còn nóng hay chỉ ấm nhẹ vào trong tủ lạnh (Ảnh minh họa)

“Bản thân việc bỏ thực phẩm nóng vào tủ lạnh sẽ làm giảm dinh dưỡng, biến chất. Kết cấu, tính chất giữ nhiệt và giữ ẩm của cơm thừa cũng làm tăng nguy cơ sinh sôi vi khuẩn, dễ bị biến chất và gây hại - ngay cả sau khi hâm nóng lại. Chưa kể, bỏ cơm nóng vào tủ lạnh làm tăng nhiệt độ chung của tủ lạnh, khiến các thực phẩm khác và chính nó dễ hư hỏng hơn. Nên cần đảm bảo cơm nguội hoàn toàn trước khi bỏ vào tủ, nhưng cũng đừng để cơm bên ngoài quá lâu để bảo vệ sức khỏe” - Tiến sĩ Dimple Jangda giải thích thêm.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, Eat This, Daily Mail

Theo Phụ nữ mới
https://phunumoi.net.vn/4-thuc-pham-dung-nhieu-ngay-tet-nhung-dung-dai-bo-vao-tu-lanh-co-the-thanh-o-vi-khuan-gay-ung-thu-d299144.html
Copy Link
https://phunumoi.net.vn/4-thuc-pham-dung-nhieu-ngay-tet-nhung-dung-dai-bo-vao-tu-lanh-co-the-thanh-o-vi-khuan-gay-ung-thu-d299144.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
4 thực phẩm dùng nhiều ngày Tết nhưng đừng dại bỏ vào tủ lạnh, có thể thành ổ vi khuẩn, gây ung thư