Bởi vì rượu và chất chuyển hóa acetaldehyd có thể gây đột biến vĩnh viễn các tế bào gốc tạo máu, từ đó gia tăng nguy cơ ung thư trong cơ thể. Cơ quan này cũng đã xếp acetaldehyd trong rượu vào danh sách 120 chất gây ung thư hàng đầu.
Đồ uống có cồn cũng làm tổn thương mô cơ thể, hoạt động như một chất kích thích, đặc biệt ở khoang miệng và hầu họng. Các tế bào bị tổn thương do rượu cố gắng tự sửa chữa, điều này có thể làm biến đổi các DNA và đây chính là một bước quan trọng có thể tiến tới ung thư. Loại đồ uống này kích thích niêm mạc dạ dày, làm tăng tiết axit, rối loạn quá trình tiêu hóa, dễ viêm loét và dần hình thành bệnh ung thư.
Trà là thức uống tốt cho sức khỏe, nhưng chỉ khi chúng ta uống ở nhiệt độ không quá 65 độ C, không uống quá nhiều mỗi ngày và không pha quá đặc.
Trà đặc chứa nhiều florua, nếu uống thường xuyên có thể gây hại cho thận bởi thận và dạ dày. Tương tự, nó cũng gây hại cho niêm mạc thực quản nếu thói quen xấu này lặp đi lặp lại trong thời gian dài, nhất là với trà đặc còn nóng. Đồng thời, trà đặc còn chứa nhiều axit tannic sẽ gây co thắt, rối loạn tiết dịch vị, quá trình tiêu hóa của dạ dày và tăng nguy cơ hình thành sỏi dạ dày. Đặc biệt là nếu uống khi đói bụng. Nó cũng cản trở cơ thể hấp thu sắt, biểu hiện là thiếu máu do thiếu sắt.
Uống cà phê điều độ mang lại sự tỉnh táo và khá nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, uống nhiều thức uống này chính là con đường "phá hủy" thực quản và dạ dày.
Các nhà khoa học đã chỉ ra việc tiêu thụ quá nhiều cà phê và bệnh trào ngược dạ dày dường như có liên quan ở một mức độ nhất định. Bởi caffeine trong cà phê có thể làm giãn cơ vòng "cardia" ở ngã ba thực quản và dạ dày, làm tăng nguy cơ trào ngược axit dạ dày qua thực quản, dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản. Nếu tình trạng này xảy ra trong một thời gian dài, thậm chí có thể gây ra tổn thương và dẫn đến ung thư thực quản.
Nếu uống điều độ thì cà phê có lợi cho sức khỏe tim mạch, não bộ (Ảnh minh họa)
Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mỗi người không nên uống quá 3 cốc cà phê một ngày. Ngoài ra, không nên thêm đường hoặc sữa vào cà phê sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Hai thìa đường tương ứng 48g và điều này còn nhiều đường hơn uống 1 lon coca. Đường và chất béo trong sữa làm tăng nguy cơ viêm nhiễm - một nguyên nhân chính dẫn tới ung thư. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ quá nhiều caffeine cũng có thể làm tăng huyết áp, tim đập nhanh, khó ngủ, đau đầu, run cơ.
- Đau bụng trên bên trái, nhất là mỗi khi ăn no.
- Hay đầy hơi, ăn rất nhanh no.
- Chán ăn, ăn gì cũng không ngon miệng, thấy thức ăn có mùi vị khác thường.
- Buồn nôn, nôn mửa hoặc ợ nóng khi đang ăn hoặc vừa ăn xong.
- Mệt mỏi bất thường, sụt cân nhanh.
- Nôn ra máu.
- Phân ngày càng đậm màu, có thể lẫn máu.
Ngoài 5 đồ uống kể trên thì nên hạn chế các loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày như: món nướng hoặc hun khói, rau củ muối chua, đồ ăn quá nhiều muối, đồ chiên rán, các món cay nóng, thị chế biến sẵn…
Nguồn và ảnh: Good Morning Health, Asia One, QQ