3. Rượu bia
Rượu sau khi vào cơ thể cần được gan chuyển hóa, trong quá trình trao đổi chất sẽ sản sinh ra một lượng lớn gốc tự do, gốc tự do sẽ tạo ra phản ứng căng thẳng trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.
4. Axit béo chuyển hóa
Khoai tây chiên, gà rán, kem, bánh ngọt và các thực phẩm khác mà chúng ta thường dùng hàng ngày đều chứa axit béo chuyển hóa. Việc hấp thụ quá nhiều axit béo chuyển hóa sẽ làm tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể, dễ gây ra các bệnh về tim mạch và thúc đẩy sự lão hóa của tim mạch.
5. Đồ chiên rán
Khi chiên thức ăn ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra nhiều loại chất có hại, đồ chiên rán có lượng calo cao, sau khi vào cơ thể không chỉ gây ra stress oxy hóa trong cơ thể, làm tăng các gốc tự do mà còn dễ gây béo phì cho cơ thể, điều này sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.
Tốc độ lão hóa và chế độ ăn uống có mối liên hệ rất lớn, muốn làm chậm tốc độ lão hóa thì phải học những thói quen ăn uống này.
Kết hợp ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn
Bạn có thể thay thế một số loại thực phẩm chủ yếu bằng ngũ cốc nguyên hạt trong cuộc sống hàng ngày như yến mạch, kiều mạch, ngô… là những lựa chọn tốt và tỷ lệ có thể giữ ở mức 1/3-1/2 lượng thực phẩm chủ yếu. Nó tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn và giúp no lâu hơn. Việc sản xuất các sản phẩm cuối glycation làm chậm quá trình lão hóa của da.
Ăn trái cây và rau quả mỗi ngày
Rau và trái cây là nguồn cung cấp thành phần chống oxy hóa chính, nên tiêu thụ 500g rau và 200g trái cây mỗi ngày, trong đó nên chọn rau có màu sẫm.
Cố gắng không uống rượu bia
Rượu sau khi vào cơ thể sẽ gây tổn thương các cơ quan trong toàn cơ thể, trong đó tổn thương ở gan là lớn nhất. Không chỉ đẩy nhanh quá trình lão hóa của gan mà uống rượu lâu ngày còn khiến gan bị quá tải, tăng nguy cơ mắc bệnh gan do rượu, nếu không can thiệp kịp thời có thể phát triển thành xơ gan, ung thư gan. Ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Không có cái gọi là lượng rượu tiêu thụ an toàn, lượng rượu tiêu thụ tối ưu phải là 0!
Ăn nhiều thịt trắng và ít thịt đỏ
Thịt trắng là thịt gia cầm và thủy hải sản, axit béo trong cá có tác dụng chống viêm, nên ăn cá ít nhất hai lần một tuần. Khi ăn thịt, bạn nên chú ý ăn ít thịt đỏ như lợn, thịt bò và thịt cừu, ăn quá nhiều thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh khác nhau và sẽ đẩy nhanh tốc độ lão hóa, không phải là không thể ăn được, nhưng để giảm lượng ăn vào. Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới khuyến nghị không ăn quá 500g thịt đỏ mỗi tuần.
Nguồn và ảnh: 39Health.com, Aboluowang