Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và là nguyên nhân chính gây tàn tật trên khắp thế giới, theo WHO. Muốn tránh xa căn bệnh chết người này, bạn nên tránh làm những việc sau.
Đây là một thực tế đáng sợ, đặc biệt là vì nhiều yếu tố nguy cơ đột quỵ khá thầm lặng (như cholesterol cao và huyết áp cao). Nhưng chỉ vì một số yếu tố nguy cơ không phải lúc nào cũng rõ ràng không có nghĩa là không thể kiểm soát được đột quỵ. Trên thực tế, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), ước tính 80% ca đột quỵ có thể phòng ngừa được thông qua thay đổi lối sống như tập thể dục, ăn kiêng...
Không ai biết điều đó rõ hơn những chuyên gia giải quyết vấn đề này. Các bác sĩ về đột quỵ cho biết họ suy nghĩ rất nhiều về những cách chính để giảm nguy cơ đột quỵ cho họ (và cả bệnh nhân của họ).
Tiến sĩ Anthony Kim, nhà thần kinh học mạch máu và giám đốc y tế của Trung tâm Đột quỵ San Francisco, Đại học California (Hoa Kỳ) cho biết: "Tôi muốn nghĩ về nó một cách chủ động hơn - những gì tôi có thể làm để ngăn ngừa đột quỵ".
Dưới đây, các bác sĩ đột quỵ chia sẻ những thói quen mà cá nhân họ tránh - và tại sao bạn cũng nên tránh chúng.
Theo Tiến sĩ Arthur Wang, giám đốc phẫu thuật thần kinh nội mạch tại Đại học Y Tulane, một trong những yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được đối với đột quỵ là lối sống ít vận động.
Mặc dù không có một định nghĩa chung nào về lối sống ít vận động, nhưng về tổng thể, nó có nghĩa là dành quá nhiều thời gian để ngồi hoặc nằm và không có đủ thời gian tập thể dục hoặc di chuyển xung quanh.
"Người ta đã chứng minh rằng hoạt động thể chất thường xuyên giúp giữ cho mạch máu của bạn không bị tắc nghẽn. Nó ngăn chặn sự tích tụ mảng bám trong động mạch", Wang nói. "Và vì vậy, chúng tôi thường khuyên mọi người nên tập thể dục vừa phải khoảng 30 phút, có thể năm lần một tuần".
Điều này có thể có nghĩa là đi bộ, chạy, đạp xe, làm vườn hoặc tham gia một lớp tập luyện nhóm - không có tiêu chuẩn nào để xác định các hoạt động hàng ngày là vận động hay không vận động cả.
Kim nói: "Hóa ra rất nhiều điều tương tự mà chúng tôi khuyến nghị để có một lối sống lành mạnh cũng làm giảm nguy cơ mắc cả bệnh tim và đột quỵ. Nhưng nếu có một yếu tố có tác động mạnh nhất thì đó sẽ là huyết áp".
“Cho đến nay, đây là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra đột quỵ và chúng tôi gọi nó là kẻ giết người thầm lặng vì đôi khi bệnh nhân không cảm nhận được điều đó; bạn phải kiểm tra, theo dõi và điều trị”.
Wang cho biết: “Những yếu tố rủi ro này đôi khi không có bất kỳ triệu chứng thực sự nào và đó là một điều đáng lo ngại. Một bệnh nhân sẽ không bao giờ biết rằng huyết áp của họ cao, họ sẽ không biết liệu mình có cholesterol cao hay không trừ khi tất cả những điều này được kiểm tra hoặc sàng lọc thường xuyên”.
Điều này có nghĩa là điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra định kỳ. Họ sẽ sàng lọc các vấn đề như cholesterol cao và huyết áp cao đồng thời kiểm tra các yếu tố nguy cơ khác như lượng đường trong máu và cân nặng của bạn, ông nói thêm.
"Tôi nghĩ chỉ cần hết sức cảnh giác về những điều đó, đặc biệt là khi những yếu tố nguy cơ gây đột quỵ này rất khó hiểu, nghĩa là chúng không biểu hiện dưới bất kỳ triệu chứng thực sự nào, vì vậy điều thực sự quan trọng là bệnh nhân phải hiểu điều đó để họ thực hiện các bước hành động".
Bác sĩ của bạn cũng có thể xem xét bất kỳ yếu tố rủi ro nào nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, như giới tính (đột quỵ phổ biến hơn ở phụ nữ, Wang nói) và bệnh sử cá nhân.
Wang cho biết: "Xét về tiền sử bệnh trước đây, những người đã từng bị đột quỵ hoặc nếu cha hoặc mẹ của họ từng bị đột quỵ trước đây sẽ có nguy cơ bị đột quỵ trong tương lai cao hơn nhiều".
Theo cả Kim và Wang, một trong những thói quen cần tránh là hút thuốc.
Kim nói: "Điều đó chắc chắn làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim".
Ông giải thích: "Và một trong những cách nó thực hiện điều đó là làm cho các mạch máu bị thu hẹp theo thời gian, cuối cùng có thể dẫn đến tắc nghẽn dòng máu đến một phần não, về cơ bản là đột quỵ".
Có lẽ bạn biết rằng rượu không tốt cho bạn. Nó có liên quan đến một số loại ung thư, bệnh gan và cả đột quỵ nữa. Cụ thể, Kim cho biết có "mối liên hệ giữa… sử dụng rượu quá mức với bệnh tim và nguy cơ đột quỵ".
Khuyến nghị về rượu khác nhau tùy theo từng người, nhưng CDC coi hơn 4 ly một lần đối với phụ nữ hoặc 5 ly một lần đối với nam giới là uống quá nhiều. Hơn 8 ly mỗi tuần đối với phụ nữ và 15 ly mỗi tuần đối với nam giới cũng được coi là uống rượu quá mức.
Một chế độ ăn uống hợp lý cũng rất quan trọng để kiểm soát nguy cơ đột quỵ. Điều này có nghĩa là hãy kiểm duyệt những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, đường và muối, Wang nói. (Ngoài ra, Kim còn chỉ ra rằng có mối quan hệ giữa lượng muối ăn vào và huyết áp cao, mà như chúng ta biết hiện nay, là một yếu tố nguy cơ đột quỵ khác).
Khi nói về những gì bạn nên ăn, Kim chỉ ra "thực phẩm, chủ yếu là thực vật, không quá nhiều". Điều này có nghĩa là có một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả với một ít thịt được thêm vào.
Vì đột quỵ rất phổ biến, điều quan trọng là bạn phải nhận biết được các dấu hiệu và được điều trị càng sớm càng tốt. Kim cho biết các phương pháp điều trị đột quỵ hiện có sẽ có hiệu quả tốt hơn nếu được thực hiện sớm.
Ông nói: "Bởi vì nhiều cơn đột quỵ không gây đau đớn và các triệu chứng của đột quỵ rất khác nhau nên điều quan trọng là phải nhận biết các triệu chứng của đột quỵ".
Nguồn và ảnh: Huffpost