Trong ớt và hạt tiêu chứa chất capsaicin tạo khả năng sinh nhiệt rất lớn, giúp đốt cháy nhiều calo hơn ngay sau bữa ăn. Ngoài ra, chất này còn giúp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no, nhờ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Theo bài viết trên website Bệnh viện Vinmec, khi lạm dụng gia vị cay cho bữa ăn thì bạn có thể gặp phải tình trạng nổi mụn, nóng và rát.
Điều này có thể là do khi hàm lượng chất cay trong cơ thể quá nhiều sẽ hút ẩm gây ra tình trạng khô da. Đồng thời sức đề kháng của da sẽ bị giảm dẫn đến tình trạng dễ bị các yếu tố bên ngoài môi trường tác động gây nên mụn.
Ngoài ra, bạn nên hạn chế ăn cay vào mùa hè vì trời càng nóng thì ăn cay càng làm cho cơ thể cảm thấy khó chịu. Sau khi ăn cay, bạn nhớ làm dịu cơ thể bằng các loại đồ uống giải nhiệt vì nó vừa giúp làm dịu vị cay còn đọng lại trên lưỡi vừa loại bỏ mùi cay nồng trong khoang miệng đồng thời làm mát cơ thể.
Người bị bệnh tim mạch, huyết áp cao, viêm phế quản mãn tính nếu ăn cay nhiều sẽ làm tăng tuần hoàn máu từ đó tăng nhịp tim, gây suy tim cấp.
Người bị bệnh dạ dày không nên ăn ớt vì dễ khiến cho niêm mạc dạ dày bị phù nề, nhu động dạ dày tăng, khả năng phục hồi chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng.
Nếu bị sỏi mật, viêm túi mật thì bạn cần tránh đồ ăn cay vì nó kích thích axit dạ dày tiết ra nhiều hơn từ đó làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra người bị viêm giác mạc hoặc đau mắt đỏ cũng không nên ăn cay quá mức vì nó khiến cho 2 bệnh lý này trở nên nghiêm trọng hơn.
Bên cạnh đó, thai phụ và bà mẹ đang cho con bú ăn quá nhiều chất cay này sẽ ảnh hưởng đến con qua sữa mẹ, làm cho trẻ dễ bị bốc hỏa trong người nên hay quấy khóc, khó chịu.