Tiến sĩ Lebrett cũng đề cập đến một trường hợp được công bố trên Tạp chí Gastroenterology Hoa Kỳ năm 2014. Bệnh nhân là một người đàn ông 39 tuổi, bị hen suyễn và tắc các hạt chia trong thực quản.
Tại một bệnh viện ở Bắc Carolina, bệnh nhân phàn nàn rằng bản thân gặp khó khăn khi nuốt. Anh cho biết, trước đó khoảng 12 giờ anh đã đã ăn một muỗng canh hạt chia khô. Kết quả kiểm tra cho thấy đám hạt chia này đã làm tắc nghẽn thực quản của anh. Nếu không được điều trị, tình trạng tắc nghẽn thực quản có thể dẫn đến khó nuốt, không thể ăn, khó thở và rách thực quản. Người đàn ông cuối cùng được xử lý tình trạng tắc nghẽn bằng cách nội soi để đẩy đám hạt chia vào dạ dày.
Ở trong nước, hạt chia có thể hấp thụ tới 27 lần trọng lượng của chính chúng.
Các tác giả của báo cáo cho biết, mọi người tuyệt đối không bao giờ được tiêu thụ hạt chia khô. Chúng có thể hấp thụ gấp nhiều lần trọng lượng của chúng trong nước và nở ra, dẫn đến mắc kẹt trong thực quản. Những người có vấn đề về việc khó nuốt càng phải cẩn thận hơn.
Qua đây, TS, BS Tiến sĩ Wendi Lebret cũng nhấn mạnh rằng "khi được sử dụng đúng cách, hạt chia là an toàn. Chúng nên được trộn với một lượng chất lỏng vừa đủ để nở ra trước khi tiêu thụ, tuyệt đối không được ăn khô".
Hạt chia có thể hấp thụ nước và nở phồng lên, vì vậy, nên ngâm trong chất lỏng trước khi sử dụng để tránh tình trạng nghẹn hoặc khó tiêu.
Bạn có thể bổ sung hạt chia vào chế độ ăn uống lành mạnh của mình bằng nhiều cách như sau:
Thêm vào sữa chua hoặc bột yến mạch: Rắc một thìa hạt chia lên trên sữa chua hoặc bột yến mạch vào buổi sáng để tăng cường chất xơ và protein.
Sử dụng trong sinh tố: Cho hạt chia vào các loại sinh tố trái cây hoặc rau xanh để tăng thêm dưỡng chất.
Rắc lên salad: Rắc hạt chia lên các loại salad để thêm chất xơ và làm tăng giá trị dinh dưỡng.
Thêm vào món trộn: Cho hạt chia vào các loại món ăn trộn như món trộn quinoa, gạo hoặc mì.
Bánh mì và bánh ngọt: Bạn cũng có thể thêm hạt chia vào công thức làm bánh mì hoặc bánh ngọt để tăng cường chất dinh dưỡng.
Nhớ rằng, hạt chia có thể hấp thụ nước và nở phồng lên, vì vậy, nên để chúng ngâm trong chất lỏng trước khi sử dụng để tránh tình trạng nghẹn hoặc khó tiêu.
Theo Nypost, Health