Nghiên cứu cũng cho biết thêm cứ tăng 10% lượng thực phẩm siêu chế biến trong chế độ ăn uống của một người sẽ dẫn đến tỷ lệ ung thư nói chung tăng 2% và tăng 19% tỷ lệ bệnh ung thư buồng trứng.
Hơn nữa, cứ mỗi lần tăng 10% tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến thì có thể sẽ tăng 6% tỷ lệ tử vong do ung thư nói chung, tăng 16% tỷ lệ tử vong do ung thư và tăng 30% ung thư buồng trứng.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, việc tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến có thể dẫn đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh béo phì và tiểu đường loại 2 ở người trưởng thành. Đồng thời, cũng như tăng cân nhiều hơn ở trẻ em từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành.
Thực phẩm chế biến sẵn được sản xuất bằng các nguyên liệu có nguồn gốc công nghiệp và thường sử dụng phụ gia thực phẩm để điều chỉnh màu sắc, hương vị. Chính vì vậy, chúng ta không nên ăn nhiều và hạn chế đến mức thấp nhất, Tiến sĩ Kiara Chang, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, Trường Y tế Công cộng, cho biết.
Qua nghiên cứu này, WHO và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc trước đây đã khuyến nghị mọi người hạn chế ăn thực phẩm siêu chế biến như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh bền vững.