Bé 2 tuổi ở Hà Nội bị nhầm lẫn giới tính từ khi sinh ra

27/03/2023, 14:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tới năm gần 2 tuổi, bé D. càng ngày càng thể hiện những điều bất thường về tâm lý, giới tính, vùng kín không giống hoàn toàn với bé gái.

Ngày 27/3, Bệnh viện Việt Đức cho biết, vừa thực hiện 2 ca can thiệp trả lại giới tính, trong đó một trường hợp là bé 2 tuổi Hà Nội.

Theo đó, khi sinh ra, bé D. có hình hài giống như một bé gái, thể chất phát triển bình thường. Thế nhưng, tới năm gần 2 tuổi, bé D. càng ngày càng thể hiện những điều bất thường về tâm lý, giới tính. Đặc biệt, vùng kín của trẻ không giống hoàn toàn với bé gái nên đã được gia đình đưa tới Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức thăm khám.

Bé 2 tuổi ở Hà Nội bị nhầm lẫn giới tính từ khi sinh ra - 1

Bé trai đã được trả lại giới tính thật. 

Tại đây, PGS.TS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh (Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức) cho biết, bé D. được phát hiện bị lỗ tiểu lệch thấp, dương vật bị vùi giữa hai bên bìu nên trông giống âm vật. Hai tinh hoàn của bé chưa xuống bìu mà nằm trong ống bẹn. Đây là lý do khiến ngay từ khi sinh ra bé đã bị nhầm lẫn giới tính.

Các bác sĩ đã chỉ định cho bé D. làm thêm các xét nghiệm xác định giới tính gồm xét nghiệm gen nhiễm sắc thể, gen biệt hóa tinh hoàn và các xét nghiệm về nội tiết. Kết quả các xét nghiệm đều xác định, D. là trẻ trai.

Sau đó, bé đã được phẫu thuật hạ tinh hoàn hai bên xuống bìu và phẫu thuật tạo hình niệu đạo đưa lỗ tiểu thấp từ vị trí tầng sinh môn lên đỉnh quy đầu. 10 ngày sau phẫu thuật, D được rút ống thông tiểu và có thể đi tiểu giống như các trẻ trai bình thường khác.

Gia đình cũng đã làm các thủ tục để đổi tên và giới tính trên giấy khai sinh cho bé D.

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa chia sẻ, nếu được can thiệp sớm như bé D. sẽ giúp trẻ trở về đúng với giới tính thật, được sống tự tin và hòa đồng với các bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên, nếu phát hiện và can thiệp muộn sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt và tâm lý của người bệnh.

Bệnh nhân N.T.A (28 tuổi ở Hà Giang), sau khi lập gia đình, gặp khó khăn trong chuyện sinh hoạt vợ chồng, T.A được bác sĩ Nguyễn Việt Hoa khám và phát hiện bệnh nhân có tình trạng lỗ tiểu thấp thể nặng ở tầng sinh môn.

Sau đó, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức, xét nghiệm nhiễm sắc thể và nội tiết của T.A cho kết quả, bệnh nhân bị rối loạn phát triển giới tính, thể hiếm gặp. Các bác sĩ xác định, người bệnh nghiêng về giới tính nam và đã được phẫu thuật để lấy lại sự tự tin và sinh hoạt trở lại thuận lợi.

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa thông tin thêm, rất nhiều trường hợp lỗ tiểu thấp thể nặng kèm theo tinh hoàn chưa xuống bìu nên khi sinh ra sẽ bị nhầm lẫn là trẻ gái.

Chính vì vậy, cha mẹ khi thấy con em có bất thường ở bộ phận sinh dục cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa nhi để được thăm khám, tư vấn sớm và tiến hành làm các xét nghiệm thăm dò xác định giới tính. Trong khi nếu đến lớn mới chữa trị sẽ gây ảnh hưởng về tâm sinh lý. Không những vậy, có một số trường hợp giới tính mới được xác định lại khi bản thân đã qua tuổi trưởng thành, gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, công việc và khả năng sinh sản.

Bài liên quan
Dân mạng trầm trồ trước nhan sắc hot girl chuyển giới thi Miss Universe Vietnam 2021
Nhan sắc người đẹp chuyển giới này thực sự hứa hẹn sẽ làm nên chuyện trong cuộc thi năm nay.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bé 2 tuổi ở Hà Nội bị nhầm lẫn giới tính từ khi sinh ra