Do sự vận hành của đồng hồ sinh học, cơ thể người được sinh ra để tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn vào đầu ngày. Càng về chiều tối, quá trình trao đổi chất càng trở nên kém hiệu quả. Các nghiên cứu cho thấy quá trình tiêu hóa cùng lượng thức ăn vào 9h sáng khác với 9h tối. Để có sức khỏe tối ưu, chuyên gia O'Connor khuyến nghị bổ sung calo nhiều nhất vào đầu ngày, ăn hạn chế, thanh đạm vào bữa tối.
Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học xem xét dữ liệu từ 9 thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt, thực hiện trên 485 người trưởng thành. Họ phát hiện người tiêu thụ calo chủ yếu vào ban ngày giảm nhiều cân hơn số còn lại. Lượng đường trong máu, mức cholesterol và độ nhạy insulin cũng ở ngưỡng hợp lý.
Ăn nhiều trái cây và rau
Bài viết trên website Cục an toàn thực phẩm Bộ Y tế chia sẻ, bạn nên ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày. Chúng có thể ở dạng tươi, đông lạnh, đóng hộp, sấy khô hoặc nước ép. Để có thể thực hiện dễ dàng việc này, các bạn có thể cắc một lát chuối vào ngũ cốc ăn sáng của bạn, hoặc bữa nhẹ giữa buổi là một miếng trái cây tươi.
Ăn rau trước, tinh bột sau, đi ngược lại cách ăn thông thường của nhiều người, song hiệu quả giảm cân, cải thiện sức khỏe. Cách thực hiện tương đối đơn giản, không yêu cầu thay đổi hoàn toàn các loại thực phẩm sử dụng trong ngày, song cải thiện lượng đường huyết, giúp mọi người cảm thấy no lâu hơn.
Ăn nhiều cá, gồm cá giàu chất béo
Cá là nguồn protein tốt, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Bạn nên đặt mục tiêu ăn cá ít nhất 2 lần/tuần, trong đó một lần cá giàu chất béo. Cá chứa nhiều chất béo Omega-3, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Các loại các nhiều chất béo bao gồm: cá hồi, các trích, cá thu.
Đừng bỏ bữa sáng
Một số người bỏ bữa sáng vì họ nghĩ rằng nó sẽ giúp họ giảm cân.
Nhưng một bữa sáng lành mạnh giàu chất xơ và ít chất béo, đường và muối có thể tạo thành một phần của chế độ ăn uống cân bằng, và có thể giúp bạn có được các chất dinh dưỡng cần thiết tốt cho sức khỏe.