Sức khỏe

Bí quyết chọn mua thịt lợn sạch

Phạm Hoa 02/04/2024 09:24

(GDTĐ) - Thịt lợn là thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể chế biến được nhiều món ăn. Thịt lợn càng tươi thì món ăn càng ngon. Hãy tham khảo một vài mẹo sau đây để lựa chọn được thịt lợn tươi sạch.

Thịt lợn sạch được hiểu là không nuôi bằng cám tăng trọng, không nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng hay còn tồn dư hóa chất, đặc biệt là không có chất bảo quản.

Quan sát phần mỡ: Nhìn bên ngoài, thịt lợn sạch có lớp bì và mỡ khá dày, phần lớn từ 1,5-2cm, lớp màng mỏng khô ngoài thịt có màu hồng tươi hoặc đỏ nhẹ chứ không đỏ rực sặc sỡ. Hơn nữa, thịt sẽ có lớp mỡ mỏng, kể cả ở phần nạc thăn. Thịt lợn sạch không có các cục nổi màu trắng hoặc dịch màu vàng, màu xanh chảy ra.

Thịt lợn sạch có khả năng đàn hồi tốt, khi ấn vào sẽ không có vết lõm lâu mà thịt sẽ trở lại như lúc ban đầu. Phần mỡ của thịt lợn thường trắng sáng, dày thể hiện việc lợn được nuôi lâu không dùng tăng trọng. Khi quan sát thịt lợn bày bán, bạn thấy phần thịt và mỡ liên kết chặt chẽ, không nhão nhầy.

thit-lon-sach.png

Quan sát màu sắc phần thịt: Hiện nay, có nhiều giống thịt lợn siêu nạc nên phần mỡ mỏng. Tuy nhiên để phân biệt phần thịt nhiều nạc có mỡ mỏng là sạch hay bẩn bạn hãy chú ý đến màu sắc của thịt. Nếu màu quá đỏ, đỏ khác thường, mùi tanh nồng, khô cứng thì không nên mua.

Phần nạc và mỡ tách rời, nước chảy ra nhiều hoặc khi chế biến nhiều nước, thịt khô và bã thì là thịt lợn được nuôi bằng tăng trọng và chất tạo nạc.

Quan sát khi chế biến: Thịt lợn sạch không có mùi ôi thiu, không bị rỉ dịch. Khi thái thịt đúng thớ, thấy có ổ sán thì nên bỏ phần thịt đó ngay, không được ăn. Thịt lợn sạch khi chế biến món ăn, chẳng hạn như luộc sẽ thấy nước luộc thịt trong, váng mỡ to. Khi xào thì không bị ra nước.

Khi mua thịt, bạn nên quan sát kỹ, thịt lợn không sử dụng chất tạo nạc thường có tỷ lệ mỡ giắt cao hơn (mỡ xen kẽ trong thịt nạc nhiều hơn) so với thịt những con lợn được cho dùng chất tạo nạc.

Cuối cùng, nên mua thịt ở chợ sớm để được tươi ngon, chọn các địa chỉ, cửa hàng bán thịt lợn sạch, uy tín, truy xuất nguồn gốc rõ ràng lẫn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bí quyết chọn mua thịt lợn sạch