Cảnh báo chiêu trò lừa đảo đặt hàng online nhằm vào chủ shop và shipper

Hương Hương | 18/09/2022, 17:44
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Dù bị lừa hàng chục triệu đồng với những đơn hàng ảo nhưng cửa hàng Mắt kính 285 Điện Biên Phủ (TP HCM) vẫn bị cộng đồng mạng đổ lỗi...

Dịch vụ đặt hàng trực tuyến qua hotline, chatbot hay tin nhắn Facebook không còn lạ lẫm, đặc biệt là ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TP. HCM... Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện dụng thì ngày càng có nhiều hình thức lừa đảo tinh vi ra đời nhờ lợi dụng những kẽ hở trong các dịch vụ mua hàng trực tuyến và giao hàng qua mạng - điển hình như vụ việc xảy ra tại cửa hàng Mắt kính 285 Điện Biên Phủ vừa qua.

Chiều ngày 13/09, chị T - chủ cửa hàng Mắt kính 285 Điện Biên Phủ có nhận được một tin nhắn mua hàng của khách hàng (số điện thoại) 0932.097.263 qua Zalo của cửa hàng. Khách hàng này tự nhận là nhân viên của một công ty và mua hàng phục vụ cho việc công (cần xuất hóa đơn). Sau khi tư vấn và thỏa thuận, chị T và khách chốt tổng cộng 2 đơn, mỗi đơn 7 chiếc kính mắt với điều kiện số tiền trong hóa đơn phải cao hơn giá trị thực để khách ăn chênh lệch.

h.jpg
Cửa hàng Mắt Kính 285 Điện Biên Phủ bị lừa đảo hàng chục triệu đồng

Có lẽ vì từng gặp những khách hàng có nhu cầu tương tự nên chị T đồng ý với điều kiện của khách. Về phương thức vận chuyển, khách hàng nhắn sẽ “cho người qua lấy” (không nói là đặt dịch vụ vận chuyển hay sử dụng shipper do cửa hàng tự gọi). Việc đặt hàng rồi tự đến nhận tại cửa hàng không hiếm nên chị T tiếp tục đồng ý. Thời điểm có shipper qua lấy, chị T không có mặt ở shop, shipper nhận hàng và cod cho shop 6,3 triệu đồng như khách đặt, đưa cho nhân viên. Ngay sau đó, khách nhắn tin yêu cầu chị T chuyển khoản tiền thừa, và chị đã thực hiện theo thỏa thuận trước đó, chuyển tiền lại.

Sau đó, khách tiếp tục đặt thêm đơn thứ 2 tương tự, chị T lại một lần nữa gửi tiền thừa cho khách sau khi shipper lấy hàng và cod tiền mặt đi giao. Đến khi khách bày tỏ muốn đặt đơn thứ 3 thì chị từ chối nhưng đã… quá muộn. Khi chị xử lý xong công việc và quay lại cửa hàng thì gặp 2 shipper (2 người đã giao đơn kính mắt 6,3 triệu đồng trước đó) quay về yêu cầu trả hàng, đồng thời đề nghị shop nhận lại hàng vì khách "bom" hàng.

h1.jpg
Cùng là đối tượng bị lừa đảo nhưng cửa hàng đã hoàn trả lại tiền hàng và tiền ship cho

Quá bất ngờ, chị T và nhân viên nhận ra mình bị lừa ngay lập tức nhưng không muốn trả tiền cho shipper ngay lúc đó mà muốn làm rõ ràng vì lý do sợ shipper “cùng một giuộc” với đối tượng lừa đảo. Bản thân chị T cũng không phải người tạo đơn hàng, không thể theo dõi hành trình điểm đến của đơn hay địa chỉ của “vị khách” kia và chị có nhờ công an đến nói chuyện, đồng thời hẹn 2 shipper vào ngày hôm sau (14/9) cùng tới công an phường xử lý.

Tuy nhiên, đến sáng 14/9, một nhóm shipper đã đến và gây áp lực, livestream, hô hào chị và cửa hàng lừa đảo. Đang trong thời điểm mở cửa kinh doanh, uất ức vì bị lừa cả chục triệu đồng và chưa rõ đúng sai ra sao, chị T và nhân viên của mình có đôi lời không hay, 2 bên bức xúc khiến cho tình hình ngày càng căng thẳng.

h2.jpg
Ngoài tiền hàng, 2 shipper cũng nhận lại hơn 100.000 tiền phí ship giao hàng và mang hàng trả lại sau khi không giao thành công

Điều đáng nói, rõ ràng cả người bán và 2 shipper không có ai là người sai, tất cả đều bị lừa bởi chiêu trò tưởng như đơn giản nhưng lại dễ thành công của kẻ lừa đảo. Một người bán hàng không xác định rõ thông tin khách đặt hàng, vì sự dễ tính và chiều khách mà đồng ý với điều kiện khai khống hóa đơn để chốt được đơn lớn nhưng cũng thiếu cảnh tỉnh khi giao quyền chủ động giao nhận hàng hóa cho khách, shipper chưa giao hàng xong chủ hàng đã chuyển khoản lại “tiền thừa”...

Theo tìm hiểu của PV, đối tượng còn lừa đảo một cửa hàng kính mắt khác trên đường Âu Cơ, thủ đoạn đều như nhau. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo đến tất cả các shop kính mắt nói riêng và các cửa hàng kinh doanh dịch vụ, sản phẩm khác nói chung.

Khi xử lý đơn hàng, hãy đảm bảo có quy trình xác minh đầy đủ, đảm bảo minh bạch về giá trị sản phẩm cũng như cách thức giao nhận, nhất là với các đơn giá trị lớn, cần yêu cầu đặt cọc. Đồng thời, ngay cả khi biết mình gặp kẻ lừa đảo, hãy bình tĩnh liên hệ cơ quan chức năng để hợp tác điều tra và có hướng xử lý tốt nhất.

Bài liên quan
Bộ Công an chỉ ra 4 thủ đoạn của những kẻ lừa đảo qua mạng
Trung tướng Tô Ân Xô cảnh báo nhiều tội phạm giả là người quen của lãnh đạo cấp cao, hứa chạy án, xin việc hay xin dự án để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

(1) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo chiêu trò lừa đảo đặt hàng online nhằm vào chủ shop và shipper