(GDTĐ) - Cây trạch lan có tác dụng hoạt huyết, phá ứ huyết, thông kinh lợi tiểu. Ngoài trồng làm thuốc, người dân thường lấy ngọn non nấu canh ăn giải nhiệt mùa hè. Dưới đây là một số món ăn bài thuốc từ cây trạch lan.
Giải cảm do nắng nóng: Lá non trạch lan 100g, nấu canh ăn trong ngày. Nên ăn khi canh còn nóng. Dùng trong 3 ngày.
Kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh: trạch lan, củ gấu, ích mẫu, ngải cứu, nhọ nồi, mỗi vị 20g, tán nhỏ, rây thành bột mịn, thêm chút mật, hoàn viên thành viên bằng hạt lạc. Ngày uống 1 lần trước khi đi ngủ, mỗi lần 15-20 viên. Dùng trong 10-15 ngày trước chu kỳ kinh.
Hỗ trợ tiêu hóa, giải nhiệt: trạch lan 20g (nên hái trước khi cây có hoa, thái nhỏ rồi sấy khô) hãm với nước đun sôi uống thay trà hàng ngày. Hoặc hương thảo sấy khô 20g, cho vào ấm đổ 300ml nước còn 100ml, uống hàng ngày.
Chữa kém ăn, mệt mỏi, mất ngủ ở phụ nữ sau sinh: trạch lan, mạch môn 20g, ngải cứu 10g, nhân trần 6g, rẻ quạt 4g, vỏ quả bưởi đào khô 4g. Tất cả cho vào ấm, đổ 550ml nước, sắc nhỏ lửa còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày, lúc thuốc còn ấm. Dùng trong 10 ngày liền.
Giảm sưng đau do mụn nhọt (chưa mưng mủ): Lá trạch lan tươi 50g, rửa sạch, giã nát đắp nơi có mụn nhọt. Ngày đắp 2 lần vào buổi sáng và tối, mỗi lần 10-15 phút
Ngoài công dụng chữa bệnh cây trạch lan còn có một số công dụng khác như:
Giúp sạch gàu: trạch lan tươi 25g, bồ kết 5 quả nướng, lá bưởi 20g đun lấy nước gội đầu. Mỗi tuần nên gội 3 lần.
Xua đuổi muỗi và dĩn: Lá trạch lan tươi 20g, rửa sạch, giã nát cho vào túi vải xát trực tiếp vào tay, chân có hiệu quả tốt trong vòng 2-3 tiếng.