Pháp luật

Chuyên gia thảo luận đổi mới tư duy xây dựng, thi hành pháp luật

Hà An 15/08/2025 16:19

Các nhà quản lý, chuyên gia trường đại học thảo luận về đổi mới tư duy trong xây dựng, thi hành pháp luật tại Việt Nam.

Toàn cảnh hội thảo khoa học quốc gia
Toàn cảnh hội thảo khoa học quốc gia "Nghị quyết 66-NQ/TW: Tạo đột phá về tư duy, xây dựng và thi hành pháp luật". Ảnh: P.L

Sáng 15/8, Trường ĐH Kinh tế – Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) phối hợp với Báo Pháp Luật TPHCM tổ chức hội thảo khoa học quốc gia "Nghị quyết 66-NQ/TW: Tạo đột phá về tư duy, xây dựng và thi hành pháp luật".

Nghị quyết 66-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới ban hành ngày 30/4/2025.

Hội thảo quy tụ đại diện các cơ quan quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và cơ quan truyền thông nhằm trao đổi, lấy ý kiến, chia sẻ giải pháp đưa tinh thần Nghị quyết 66 vào cuộc sống, hướng tới xây dựng Nhà nước pháp quyền trong giai đoạn mới.

hoang-cong-gia-khanh.jpg
PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: P.L

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế – Luật, cho biết trường hiện đào tạo bốn lĩnh vực chính: kinh tế, kinh doanh, quản lý và luật. Trong lĩnh vực luật, trường đào tạo hầu hết các chuyên ngành và thời gian tới sẽ mở thêm một số ngành luật kết hợp với khối kinh tế và công nghệ.

Theo ông Khánh, hội thảo là dịp để trao đổi, phân tích và đề xuất những khuyến nghị thiết thực, có giá trị tham khảo cao cho quá trình cụ thể hóa và triển khai hiệu quả Nghị quyết 66.

Với thông điệp “Xây dựng và thi hành pháp luật là đột phá của đột phá”, ông nhấn mạnh Nghị quyết 66 khẳng định vai trò then chốt của một hệ thống pháp luật đồng bộ, minh bạch, hiệu lực và hiệu quả.

Hệ thống pháp luật mạnh không chỉ là công cụ quản lý nhà nước, mà còn là động lực trực tiếp thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, củng cố nền tảng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, đồng thời nâng cao vị thế, uy tín quốc gia trên trường quốc tế.

mai-ngoc-phuoc.jpg
ng Mai Ngọc Phước – Tổng Biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM phát biểu tại hội thảo. Ảnh: P.L

Ông Mai Ngọc Phước, Tổng Biên tập Báo Pháp Luật TPHCM nhận định Nghị quyết 66 đánh dấu sự thay đổi căn bản trong tư duy lập pháp.

Thay vì chỉ xem pháp luật là công cụ quản lý nhà nước, Nghị quyết đã nâng tầm pháp luật thành công cụ kiến tạo phát triển, thúc đẩy đổi mới và sáng tạo.

Ông nhấn mạnh, quan điểm “đầu tư cho công tác xây dựng chính sách, pháp luật là đầu tư cho phát triển” chính là minh chứng rõ rệt nhất cho sự chuyển đổi tư duy này.

be2fe3db9ff617a84ee7.jpg
Các đại biểu tham gia hội thảo. Ảnh: Hà An.
chuyen-gia-1.jpg
Chuyên gia trao đổi, thảo luận tại hội thảo. Ảnh: P.L

Theo PGS.TS Trần Cao Vinh, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM cho biết, đơn vị luôn coi việc đồng hành cải cách thể chế, pháp luật là trách nhiệm chính trị, học thuật và trách nhiệm xã hội của cơ sở giáo dục đại học.

Với vai trò là trường đại học thành viên ĐH Quốc gia TPHCM, Trường ĐH Kinh tế - Luật đã và đang phát huy thế mạnh trong nhiều phương diện từ đào tạo, nghiên cứu khoa học đến hợp tác quốc tế.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ nhà trường thực hiện nhiệm vụ đào tạo nhân lực chất lượng cao cho đất nước, cung cấp các luận cứ khoa học, giải pháp thực tiễn phục vụ công tác hoạch định chính sách pháp luật", PGS Vinh nói.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/chuyen-gia-thao-luan-doi-moi-tu-duy-xay-dung-thi-hanh-phap-luat-post744209.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/chuyen-gia-thao-luan-doi-moi-tu-duy-xay-dung-thi-hanh-phap-luat-post744209.html
Bài liên quan
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2025
Ngày 23/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7 năm 2025.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Sẵn sàng nhân lực phụng sự đất nước phát triển
    4 giờ trước Giáo dục
    Sau hơn 1 năm triển khai Nghị quyết 57, một số cơ sở giáo dục đại học đã có những chuyển biến mạnh mẽ, sẵn sàng là nơi đào tạo nhân lực chất lượng cao phụ vụ sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, cơ chế đã có nhưng cầu nối để hiện thực cơ chế này vẫn chưa triệt để. Để chia sẻ về vấn đề này, GS. Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã có cuộc trao đổi với báo chí.
  • Định hình cơ sở đại học dẫn dắt, giảm áp lực cho giáo dục phổ thông
    5 giờ trước Chính sách giáo dục
    Định hình các cơ sở giáo dục đại học dẫn dắt, đầu tư cho nhân lực STEM và công nghệ chiến lược, tháo gỡ bài toán thiếu giáo viên, giảm áp lực thi cử và chuẩn bị toàn diện cho năm học mới, những hoạt động nổi bật của Chính phủ và ngành Giáo dục - Đào tạo trong tuần qua cho thấy những bước chuyển mạnh mẽ trong triển khai Nghị quyết số 71-NQ/TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo. Các hoạt động này không chỉ phản ánh tinh thần đổi mới, quyết liệt trong quản lý, điều hành mà còn mở ra những hướng đi mới để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quốc gia.
  • Triển khai Chương trình giáo dục mầm non thí điểm từ năm học 2026 - 2027
    18 giờ trước Chính sách giáo dục
    Bộ GD&ĐT triển khai Chương trình giáo dục mầm non thí điểm từ năm học 2026-2027 tại 510 cơ sở giáo dục mầm non trên cả nước.
  • Đôi điều suy ngẫm sau kỳ thi lớp 10
    3 giờ trước Tuyển sinh đầu cấp
    Một kỳ thi có thể quyết định ngôi trường học sinh theo học, nhưng không thể quyết định tương lai của một đứa trẻ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, cần giảm áp lực ở kỳ thi vào lớp 10, mở rộng cơ hội học tập sau THCS.
  • Thủ khoa trường chuyên giành 2 điểm 10 Toán
    3 giờ trước Gương sáng
    Minh Thành - thủ khoa với 2 điểm 10 môn Toán, cho biết bứt phá từ sự 'bình bình' nhờ được thầy cô truyền cảm hứng, đi học thêm mỗi ngày cùng nỗ lực tự học.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyên gia thảo luận đổi mới tư duy xây dựng, thi hành pháp luật