Có nên ăn mướp đắng sống?

Thanh Thanh(Tổng hợp) | 27/01/2024, 17:12
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mướp đắng là loại rau quả được nhiều người yêu thích, vậy có nên ăn mướp đắng sống?

Hơn nữa, người ta chấp nhận rộng rãi rằng ăn trái cây và rau quả thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách cung cấp chất xơ, kali và vitamin chống oxy hóa.

Tăng sự đa dạng và số lượng trái cây và rau quả trong bữa ăn của bạn, thông qua các loại thực phẩm như mướp đắng, hỗ trợ một lối sống lành mạnh cho tim.

Ngăn ngừa lão hóa ở cấp độ tế bào

Mướp đắng chứa một số hợp chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại các gốc tự do. Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng cả lá và quả của mướp đắng đều là những hợp chất phenolic có lợi với khả năng giảm thiểu các chất oxy hóa có hại.

Mặc dù điều này vẫn chưa được chứng minh là có thể ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tật, nhưng nó cho thấy sự cần thiết phải nghiên cứu sâu hơn về các lĩnh vực bao gồm phòng chống lão hóa và ung thư.

Bảo vệ thị lực

Vitamin A trong mướp đắng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt, như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Cụ thể, lutein và zeaxanthin được biết là tích tụ trong võng mạc, giúp bảo vệ cục bộ chống lại tổn thương oxy hóa.

Hơn nữa, mướp đắng chứa vitamin E và C cũng có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh AMD.

Mặc dù nghiên cứu hạn chế trên người, mướp đắng cũng cho thấy nhiều hứa hẹn trong lĩnh vực sức khỏe tim mạch.

Các nghiên cứu chứng minh khả năng của chiết xuất mướp đắng trong việc hỗ trợ giảm lượng cholesterol bằng cách thúc đẩy quá trình bài tiết cholesterol thông qua các axit mật.

Có nên ăn mướp đắng sống?

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, mướp đắng là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, sở hữu những tác dụng tốt cho sức khỏe của người sử dụng.

Bằng cách bổ sung khổ qua vào chế độ ăn uống, bạn có thể tận dụng các tác dụng đó. Khổ qua là một loại thực phẩm thường được lựa chọn góp mặt trong các bữa ăn hằng ngày. Nó có thể được sử dụng ăn sống như đem thái lát rồi ăn kèm với ruốc.

Nó còn kết hợp cùng các nguyên liệu khác để chế biến thành những món ăn với hương vị thơm ngon, chẳng hạn như mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng xào trứng, mướp đắng xào thịt bò.

Như vậy mướp đắng có thể ăn sống và rất tốt cho sức khoẻ.

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/co-nen-an-muop-dang-song-ar850000.html
Copy Link
https://vtc.vn/co-nen-an-muop-dang-song-ar850000.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Có nên ăn mướp đắng sống?