2. Vitamin B6
Mayuko Kikuchi, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng của Nhật Bản, giải thích rằng các loại cá như cá hồi, cá thu đao, cá ngừ, cá ngừ… rất giàu vitamin B6. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin B6 có thể ngăn ngừa tích tụ mỡ trong gan và ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.
Chính vì vậy, chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến nghị những người thường xuyên sử dụng rượu bia nên ăn nhiều cá hơn mỗi ngày sau khi uống rượu để giảm bớt những tổn thương gan.
3. Elastase
Elastase là một loại enzyme do tuyến tụy của bò hoặc lợn sản xuất, có thể duy trì tính đàn hồi của mạch máu, tránh kết tủa chất béo và canxi, đồng thời ngăn ngừa hiệu quả các bệnh như bệnh tim, xơ hóa tế bào gan và gan nhiễm mỡ.
Tuy nhiên, tuyến tụy lợn và bò rất khó mua được. Thay vào đó, cá hoặc mực cũng chứa chất dinh dưỡng tương tự như elastase, rất hiệu quả trong việc bảo vệ gan.
Những lưu ý khi ăn cá để hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) khuyến nghị, trung bình người lớn trưởng thành tiêu thụ 250 đến 2.000 mg axit béo không bão hòa EPA và DHA mỗi ngày.
Cùng với đó, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị người lớn khỏe mạnh nên ăn 3 phần hải sản nhiều chất béo. Với những người mắc bệnh tim mạch vành thì nên tiêu thụ trên 1.000 mg axit béo không bão hòa mỗi ngày.
Chuyên gia dinh dưỡng Lâm Vũ Vi cho biết, khi nấu các loại hải sản, đặc biệt là cá, nên chế biến bằng phương pháp luộc, hấp, chiên bằng nồi chiên không dầu để tránh mất quá nhiều dưỡng chất. Ngược lại, nếu chiên rán ở nhiệt độ quá cao sẽ tiêu tốn gần một nửa lượng axit béo không bão hoà.
Ngoài ra, nếu nấu canh cá tốt nhất nên uống cả phần nước canh để hấp thụ đầy đủ nhất chất dinh dưỡng.
Nguồn: edh.tw