Sức khỏe

Dâu tằm tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể

Phạm Hoa 29/07/2024 06:32

(GDTĐ) - Dâu tằm là loại quả quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Dâu tằm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư, kiểm soát lượng đường trong máu...

hinh-anh-cay-dau-tam-va-cach-su-dung-cay-dau-tam-sao-cho-hieu-qua.jpg

Quả dâu tằm được dùng với nhiều tác dụng tuyệt vời như:

Hỗ trợ tiêu hóa: Nhờ có chứa lượng lớn chất xơ, quả dâu tằm giúp cải thiện các vấn đề về đường ruột như táo bón, đau quặn bụng và đầy bụng. Đồng thời khi ăn quả dâu tằm thì cũng giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động một cách tốt hơn.

Giúp tim khỏe mạnh: Resveratrol là hoạt chất chống oxy hóa có trong dâu tằm, hoạt chất này giúp làm tăng sản xuất oxit nitric, làm giãn mạch máu và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Từ đó ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, sử dụng trái dâu tằm đều là một trong những biện pháp tốt để giảm mức cholesterol trong cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.

Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể: Hàm lượng vitamin C cao có trong dâu tằm giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Không chỉ vậy, dâu tằm giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của chúng ta bằng cách kích hoạt đại thực bào thông qua thành phần alcaloid có trong chúng. Đại thực bào là thành phần có trong hệ miễn dịch tự nhiên, giúp tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.

Làm chậm quá trình lão hóa: Các hoạt chất chống oxy hóa chứa trong quả dâu tằm như vitaminA, E, C và các thành phần carotenoid như zeaxanthin, lutein, alpha carotene... Các chất này có tác dụng giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các gốc tự do. Từ đó giúp da, tóc luôn khỏe mạnh và căng mịn. Ngoài ra, chúng có chứa chất resveratrol, giúp bảo vệ da khỏi các tia UV có hại.

bai-thuoc-tu-qua-dau-tam-2030.jpg

Quả dâu tằm có nhiều lợi ích với sức khỏe con người

Phòng chống ung thư: Các hợp chất như phytonutrient, anthocyanins, polyphenolic, vitamin A,...có trong loại quả tự nhiên này có công dụng chống lại hoạt động gốc tự do có hại đối với tế bào khỏe mạnh, từ đó giúp ngăn ngừa, kiểm soát và đẩy lùi các tế bào ung thư. Có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư đại tràng, ung thư da, ung thư tuyến giáp và ung thư tuyến tiền liệt.

Xây dựng mô xương chắc khỏe: Dâu tằm chứa hàm lượng vitamin K, canxi và sắt. Đây là những thành phần dinh dưỡng để duy trì và xây dựng các mô xương chắc khỏe. Các chất dinh dưỡng này giúp xương hạn chế các dấu hiệu thoái hóa xương, ngăn ngừa những rối loạn của xương như loãng xương, viêm khớp...

Tốt cho mắt: Trái dâu tằm cũng rất tốt cho đôi mắt, chúng giúp cải thiện thị lực và bảo vệ mắt khỏi tác hại của các gốc tự do, nguyên nhân gây ra tình trạng thoái hóa võng mạc và mất thị lực. Theo các chuyên gia cho rằng trong quả dâu tằm có chứa zeaxanthin, giúp giảm stress oxy hóa trong các tế bào mắt và các carotenoid có trong dâu tằm hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng...

Hạ đường huyết: Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 luôn có nguy cơ bị tăng đường huyết quá cao và luôn cẩn thận khi ăn các thực phẩm chứa nhiều carbohydrate. Trái dâu tằm chứa hợp chất có khả năng ức chế một loại enzyme phá vỡ carbohydrate. Do vậy, loại quả này có lợi cho quá trình chống lại bệnh đái tháo đường do làm chậm sự tăng lượng đường trong máu sau khi ăn.

Hỗ trợ giảm cân: Một người có hệ tiêu hóa khỏe mạnh có thẻ giúp duy trì cân nặng hợp lý. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn dâu tằm khi thực hiện chế độ ăn kiêng giảm được đến 10% tổng trọng lượng cơ thể trong gần ba tháng. Bên cạnh đó, lượng mỡ dư thừa vùng eo và đùi cũng giảm mạnh nhờ việc tiêu thụ loại quả này.

Một số cách sử dụng quả dâu tằm

Quả dâu có thể ăn khi quả còn tươi, nấu siro, làm mứt hay ngâm rượu. Hướng dẫn cách làm siro dâu thơm ngon:

Chuẩn bị quả Dâu chín, rửa sạch bằng nước muối loãng liều lượng tùy theo nhu cầu sử dụng, chú ý Dâu chín dễ dập nên khi rửa nhẹ tay.

Sau khi rửa sạch thì vớt ra rổ thưa để cho thật ráo nước.

Ướp dâu: Chọn dụng cụ ướp bằng nồi hay bình thủy tinh.

Cứ mỗi một lượt dâu rải một lớp đường cho tới khi hết quả. Sau đó ngâm trong 24 giờ, lúc này thường là đường sẽ tan hết, quả Dâu cũng cũng tiết ra rất nhiều nước.

Cho nồi dâu lên bếp đun nhỏ lửa khoảng 40 phút, thỉnh thoảng khuấy cho đều. Sau khi khuấy quả Dâu đã tiết ra nhiều nước, chắt nước ra để nguội, cho vào lọ hoặc chai thủy tinh, cất vào tủ lạnh và để dùng dần. Dùng để pha nước uống giải khát hàng ngày, vừa tốt cho sức khoẻ lại rất ngon.

Quả dâu tằm có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau

Sau khi chắt hết nước dạng siro còn lại bã dâu có thể dùng để làm mứt dâu:

Cho bã dâu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi trút ra nồi.

Lấy khoảng thêm đường vào cho vào nếu muốn mứt ngọt hơn.

Đổ khoảng 2 cốc nước sôi (400ml) vào 5g bột rau câu, khuấy đều lên sau đó đổ vào bã dâu đã xay nhuyễn.

Đặt lên bếp lửa nhỏ trong vài phút là được.

aThành phẩm mứt dâu là một hỗn hợp sánh, vị ngọt. Mứt dâu bỏ vào lọ thủy tinh miệng rộng bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn phết lên bánh mì.

Như vậy qua bài viết này bạn đã biết tác dụng của trái dâu tằm như thế nào đối với sức khỏe. Đây là một loại quả có nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và đặc biệt hàm lượng chất chống oxy hóa cao rất tốt cho cơ thể.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dâu tằm tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể