Chuối cũng chứa nhiều chất xơ, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa đủ để duy trì năng lượng cho cơ thể.
Tiêu hóa tốt hơn
Chuối chứa chất xơ pectin, có thể đóng vai trò kiểm soát tốc độ tiêu hóa carbohydrate. Chuối xanh chứa nhiều chất xơ hơn chuối chín. Chuối cũng chứa tinh bột kháng, giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong ruột.
Tâm trạng tốt hơn
Ăn chuối hằng ngày giúp cải thiện tâm trạng một cách đáng ngạc nhiên. Đó là nguồn cung cấp tryptophan và vitamin B6 dồi dào, cả hai đều hỗ trợ sản xuất hormone hạnh phúc serotonin giúp điều chỉnh tâm trạng, chức năng nhận thức.
Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Chuối chứa phytosterol và carotenoid, cả hai đều có đặc tính chống oxy hóa. Nghiên cứu năm 2019 cho biết "chuối có khả năng chống oxy hóa cao hơn nhiều loại quả mọng, thảo mộc và rau quả" và do đó, nó có thể giảm tác hại của căng thẳng oxy hóa lên cơ thể.
Căng thẳng oxy hóa gây viêm và làm hỏng các mô cơ thể. Nếu điều này tiếp diễn sẽ dẫn đến các bệnh như bệnh tim, tiểu đường, ung thư. Chất chống oxy hóa trong chuối có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm này, từ đó ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Kali trong chuối giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống xơ vữa động mạch và giảm huyết áp cao.
Lưu ý: Chuối được sử dụng tốt nhất khi kết hợp với chất béo hoặc protein, do đó, kết hợp chuối với hạnh nhân hoặc một hũ sữa chua không đường sẽ giúp kéo dài năng lượng.
Ngoài ra, những người mắc bệnh thận giai đoạn nặng nên hạn chế chuối. Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn nửa quả chuối.