(GDTĐ) - Dưa lê có hàm lượng vitamin A, B, C và chất khoáng như natri khá cao, magie, không có cholesterol. Những người muốn giảm cân nên bổ sung dưa lê vào thực đơn ăn kiêng của họ.
Dưa lê có mùi thơm và thường được dùng làm món tráng miệng. Có hai loại dưa lê là dưa da trơn và dưa da sần.
Nhờ chứa nhiều kali, dưa lê giúp điều hòa huyết áp tốt và có thể giúp ngăn ngừa được triệu chứng đột quỵ. Chất kali có trong loại trái cây này có thể giúp ngăn ngừa bệnh sỏi thận. Dưa lê có một hàm lượng chất xơ khá cao, chính vì thế nó giúp giảm nhẹ được chứng táo bón. Các nhà nghiên cứu tin rằng loại trái cây này có thể ngăn ngừa sự lão hóa của xương trong cơ thể người.
Lượng vitamin C có nhiều trong dưa lê được coi là một chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và thậm chí cả ung thư. Ngoài ra, dưa lê có chứa cả chất beta -carotene. Sự kết hợp giữa beta - carotene và vitamin C có thể giúp ngừa được nhiều căn bệnh mãn tính.
Giảm béo: Trong một quả dưa lê trung bình chỉ chứa 64 calo và không có chất béo. Loại trái cây ngọt ngào này cũng là món tráng miệng tuyệt vời sau mỗi bữa ăn. Dưa lê chứa nhiều hàm lượng chất xơ giúp bạn no nhanh, lâu hơn, hạn chế chứng thèm ăn.
Sáng da: Trong dưa lê có chứa nhiều vitamin C, có khả năng chống oxy hóa giúp tăng nồng độ collagen, làm da khỏe khoắn và trẻ trung. Vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong chức năng của hệ miễn dịch và có thể giúp chống lại virus gây sốt và cảm cúm. Mặt khác, vitamin C giúp hấp thụ chất sắt.
Hạ huyết áp: Dưa lê cũng giàu hàm lượng kali, một loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Kali cũng cần thiết cho mọi tế bào trong cơ thể, nó giúp tế bào khỏe mạnh và có sức đề kháng với nhiều bệnh tật.
Tốt cho tim mạch: Các axit béo omega-3 trong hạt dưa lê đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các vấn đề về tim mạch. Đây là một trong những lợi ích của hạt dưa lê với sức khỏe. Ngoài ra, dưa lê có chứa cả chất beta - carotene. Sự kết hợp giữa vitamin C và beta- carotene có thể giúp ngừa được nhiều căn bệnh mãn tính.
Hạt dưa lê chứa nhiều protein: Hạt dưa lê có chứa khoảng 3,6% protein, tương đương với lượng protein có trong đậu nành. Chính vì thế, việc bạn ăn cả hạt dưa lê cũng rất có lợi cho sức khỏe.
Tốt cho xương: Một trong những lợi ích sức khỏe của dưa lê là giúp ngăn ngừa loãng xương. Vì vậy, phụ nữ và trẻ em nên tăng cường ăn nhiều trái cây này.
Tốt cho đường ruột: Dưa lê có tác dụng loại bỏ các loại giun, sán trong ruột. Đó là lý do tại sao bạn nên cho trẻ ăn dưa lê trong mùa hè vì nó giúp trẻ phòng ngừa các căn bệnh về tiêu hóa.
Ngoài ra, dưa lê giàu folate, một loại vitamin có vai trò quan trọng cho sức khỏe của tim, đồng thời ngăn chặn những khuyết tật ở thai nhi. Dưa lê có một hàm lượng chất xơ khá cao, do đó nó giúp giảm nhẹ được chứng táo bón. Chính nhờ chứa hàm lượng axit folic cao, dưa lê rất có lợi cho phụ nữ mang thai, giúp cho bào thai khỏe mạnh
Ngoài những công dụng trên, việc sử dụng nước ép dưa lê cũng có thể giúp cải thiện được tình trạng khó thở, giảm được sự mệt mỏi, chữa được chứng mất ngủ. Ngoài ra, nhờ chứa hàm lượng axit folic cao, dưa lê rất có lợi cho phụ nữ mang thai, giúp cho bào thai khỏe mạnh. Nó cũng giúp ngăn ngừa chứng loãng xương, chống lại sự suy nhược của cơ thể.