Dùng enzyme thủy phân ấu trùng ong chúa

15/07/2023, 06:40
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

TS Trương Hương Lan, Viện Công nghiệp Thực phẩm cho biết, ấu trùng ong chúa rất giàu axit béo 10-HDA, khoáng chất, protein và axit amin thiết yếu.

Quá trình thủy phân sẽ phân cắt các liên kết polypeptide từ đó làm giảm kích thước của phân tử protein phức tạp trong nguyên liệu thô, tạo ra các đoạn peptide ngắn hơn, có khả năng hòa tan trong dịch thủy phân. Có rất nhiều protease thương mại được sử dụng như: Alcalase, pancreatin, trypsin, pepsin, papain, neutrase, protamex, flavourzyme...

Nguyên liệu mà nhóm nghiên cứu lựa chọn là ấu trùng ong chúa tươi thu mua tại trang trại nuôi ong trên địa bàn tỉnh Bình Phước được bảo quản -18 độ C đến khi sử dụng. Các chế phẩm enzyme protease thương mại, các chất chuẩn và hóa chất đạt tiêu chuẩn phân tích của Larodan Fine Chemical (Thụy Sĩ), Sigma Aldrich (Mỹ).

Dịch thủy phân là nguyên liệu chế tạo thực phẩm chức năng

Sau quá trình nghiên cứu, TS Trương Hương Lan kết luận, nguyên liệu ấu trùng ong chúa tươi thu hoạch tại Bình Phước đều có chất lượng tốt, có hàm lượng nước cao, chiếm tới 67,58% và hàm lượng protein chiếm 12,15%. Hàm lượng protein trong nguyên liệu ban đầu sẽ là cơ sở quan trọng để xác định độ thủy phân của enzyme ở những nghiên cứu tiếp theo.

Ấu trùng ong chúa được thủy phân bởi 5 loại chế phẩm enzyme protease thương mại khác nhau. So sánh giữa các mẫu bổ sung enzyme, độ thủy phân với mỗi enzyme protease khác nhau là khác nhau, trong đó enzyme Alcalase 2.5L cho thấy độ thủy phân cao nhất, đạt 46,18%.

Đây là enzyme có hoạt tính endopeptidase với nguồn gốc từ vi khuẩn Bacillus licheniformis, nhờ vào hoạt tính endopeptidase của alcalase thủy phân liên kết peptide chủ yếu tại các nhóm - COOH kỵ nước bên trong phân tử protein. Do vậy, enzyme Alcalase 2.5L được lựa chọn để thủy phân nguyên liệu ấu trùng ong chúa tạo ra dịch thủy phân có hàm lượng protein hòa tan cao.

Chia sẻ về kết quả nghiên cứu, TS Trương Hương Lan cho biết, nghiên cứu này xác định các thông số công nghệ tối ưu cho quá trình thủy phân protein của ấu trùng ong chúa bằng chế phẩm enzyme protease. Kết quả nghiên cứu cho thấy Alcalase 2.5L là phù hợp nhất cho thủy phân ấu trùng ong chúa.

Tại các điều kiện tối ưu như nồng độ enzyme 1,0%, nhiệt độ 55 độ C và thời gian 180 phút, Alcalase 2.5L đã thủy phân nguyên liệu ấu trùng ong chúa đạt mức độ thủy phân 72,21%. Dịch thủy phân có hàm lượng protein hòa tan đạt 4,37%, có tiềm năng ứng dụng rất tốt cho sản xuất các thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Thành phần có trong ấu trùng ong chúa giúp hỗ trợ chữa các chứng liệt dương ở nam giới, bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực và khả năng sinh sản; người bị suy nhược thần kinh, mất ngủ, hay quên…

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/dung-enzyme-thuy-phan-au-trung-ong-chua-post646676.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/dung-enzyme-thuy-phan-au-trung-ong-chua-post646676.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dùng enzyme thủy phân ấu trùng ong chúa