Sức khỏe

Giấc ngủ trưa tăng khả năng sáng tạo ở trẻ

Phạm Hoa 12/06/2024 11:06

(GDTĐ) - Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, giấc ngủ trưa đóng một vai trò rất lớn đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Tuy chỉ là một giấc ngủ ngắn nhưng lợi ích mà nó đem lại cực lớn.

Điều hòa hệ thần kinh: Ngủ trưa vô cùng quan trọng, không thể thiếu với trẻ nhỏ. Một giấc ngủ trưa ngon và sau sẽ giúp cho trẻ có thời gian để nghỉ ngơi, được nạp đầy năng lượng sau nhiều giờ vận động liên tục. Ngoài ra, việc ngủ trưa còn giúp não bộ và hệ thần kinh trung ương của trẻ được điều hoà

Tăng khả năng sáng tạo: Trẻ em khi ngủ trưa thường xuyên và đủ giấc sẽ giúp cho não bộ có thể ghi nhớ dữ liệu tốt hơn, phát triển nhanh hơn. Nhờ đó, khả năng sáng tạo, tư duy logic và khả năng xâu chuỗi thông tin của trẻ cũng sẽ phát triển nhanh chóng. Nhờ đó, trẻ em luôn phát huy được khả năng phân tích, xử lý về một vấn đề nào đó.

Tăng cường hệ miễn dịch: Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, việc ngủ trưa có thể làm giảm các hormone gây căng thẳng như cortisol và neuroendocrine bên trong cơ thể. Từ đó, giúp cho trẻ luôn cảm thấy thoải mái, tràn đầy năng lượng cho các hoạt động tiếp theo và đặc biệt là khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch.

Tăng cường sức chịu đựng: Một vài nghiên cứu về sức khỏe và giấc ngủ đã công bố trên tạp chí Sports của Mỹ đã chỉ ra rằng chỉ cần ngủ trưa trước 30 phút hoạt động thể chất cũng có thể giúp tăng cường mức độ chịu đựng ở cả người lớn lẫn trẻ em.

Cải thiện trí nhớ: Theo nhiều nghiên cứu đã cho thấy, những đứa trẻ ngủ trưa đúng giờ, ngủ sau bữa ăn có thể ghi nhớ nhanh và tốt hơn so với những đứa trẻ đồng trang lứa khác. Do đó, việc ngủ trưa đóng một vai trò rất lớn đối với quá trình tập trung, ghi nhớ và phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ.

Phát triển trí tưởng tượng: Khi trẻ nhỏ được ngủ trưa đủ giấc sẽ giúp cho não bộ nâng cao được khả năng tuần hoàn máu. Nhờ đó, trẻ em sẽ phát huy được khả năng sáng tạo, phát huy trí tưởng tượng siêu việt của mình. Từ đó, các thông tin mà trẻ được dạy sẽ được não bộ xử lý và kết nối với trí tưởng tượng bay bổng của trẻ nhỏ.

Giúp trẻ nhanh nhẹn hơn: Nếu ngủ trưa đúng giờ, đủ giấc, trẻ em sẽ phát triển nhanh hơn, khả năng quan sát, nhận biết và hoạt động sẽ tốt hơn. Do đó, việc ngủ trưa đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trong những năm tháng đầu đời.

Giúp tăng khả năng trao đổi chất: Giấc ngủ ngắn ban ngày có tầm quan trọng không kém gì so với giấc ngủ ban đêm. Đây chính là thời điểm vàng để cơ thể trẻ nhỏ được thư giãn, nghỉ ngơi và thực hiện trao đổi chất. Do đó, khi ngủ trưa đủ giấc, trẻ sẽ có cơ hội để tăng trưởng về chiều cao, về cân nặng và giữ cho sức khỏe ổn định, tránh được bệnh tật.

Nếu trẻ em không được ngủ trưa đủ giấc, không thường xuyên ngủ trưa sẽ khiến cho quá trình trao đổi chất bị chậm đi, làm quá trình giải phóng năng lượng trở nên ì ạch hơn. Từ đó, trẻ em sẽ khó có thể hấp thu các chất dinh dưỡng, làm cho trẻ ăn được nhưng không lớn nhanh được.

Bí quyết giúp cho trẻ có giấc ngủ tốt: Để giữ cho trẻ luôn thoải mái, ngủ ngon và gia tăng hiệu quả trong quá trình học hỏi, bạn cần chú ý một số thông tin như:

Luôn giữ cho tâm trạng của trẻ trở nên thoải mái rồi với quay vào giấc ngủ. Bạn nên tập thói quen ngủ trưa cho trẻ ở trong cùng một thời điểm và một vị trí của mỗi ngày.

Cần quan sát và nắm được các dấu hiệu trẻ buồn ngủ. Nếu như bạn thấy trẻ đang ngáp, dụi mắt thì hãy đặt trẻ em ở một căn phòng mát mẻ, tối và không có tiếng ồn, không bị làm phiến để trẻ em ngủ ngon hơn:

Luôn giữ cho những giấc ngủ trưa ngắn hơn: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi trẻ em càng ngủ trưa lâu thì sẽ càng khó ngủ vào ban đêm. Do đó, bạn nên rút ngắn thời gian ngủ trưa của trẻ để cho trẻ em có thể đi ngủ tối sớm hơn.

Để tập cho trẻ ngủ trưa hiệu quả hơn, bạn cần lưu ý tránh một số điều như sau:

Không cho trẻ ngủ trưa trên ghế ô tô: Nếu để trẻ ngủ trưa trên ghế ô tô rất dễ làm trẻ bị giật mình, tỉnh giấc rồi lại ngủ tiếp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, khiến cho trẻ bị mệt mỏi hơn.

Không nên vội vàng lao đến khi trẻ tỉnh giấc giữa chừng: Thông thường những tiếng nấc cụt, thút thít, thở dài, thậm chí là những tiếng rít là tiếng ồn phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ. Khi nghe những tiếng động trên, bạn không nhất thiết phải vội vàng lao đến mà chỉ cần chờ một chút xem có vấn đề gì đối với trẻ nhỏ hay không?

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giấc ngủ trưa tăng khả năng sáng tạo ở trẻ