Hâm nóng cơm có thể gây ung thư không? 3 thực phẩm hâm nóng nhiều lần có thể hại gan, thận, phá hủy dạ dày

Thùy Linh, | 02/01/2024, 06:43
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Gần đây trên mạng xuất hiện tin đồn hâm nóng cơm có thể gây ung thư. Tuyên bố này đã gây nghi ngờ ở nhiều người, vậy sự thật là gì?

Các loại vi khuẩn như Salmonella có thể sinh sôi cực nhanh, dẫn đến ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Chưa kể trong trứng còn có thể có một số chủng vi khuẩn phát triển mạnh khi tiếp xúc với nhiệt độ từ 45-65 độ C. Nếu chúng tồn tại trong trứng mà hâm lại nhiều lần sẽ làm gia tăng lượng vi khuẩn.

2. Nước để nguội và đun nóng lại

Hâm nóng cơm có thể gây ung thư không? 3 thực phẩm hâm nóng nhiều lần có thể hại gan, thận, phá hủy dạ dày - Ảnh 3.

Đun sôi lại nước nhiều lần làm thay đổi cấu trúc hóa học của nước và làm xuất hiện những chất khí nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Sau khi nước được đun nóng nhiều lần, tính chất hóa học của nó có thể thay đổi. Ví dụ, một số khoáng chất có thể kết tủa, làm cho nước ít dinh dưỡng hơn trước. Các nghiên cứu đã chỉ ra, trong một số trường hợp, nồng độ nitrit có thể tăng trong nước hâm nóng. Nitrit là một chất có khả năng gây hại và nước sôi để nguội lâu ngày sản sinh ra chất muối axit nitrat. Đây là chất dễ gây ung thư.

3. Sữa

Sữa là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, sữa chứa một lượng lớn protein, canxi, vitamin và các chất dinh dưỡng khác, có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, câu hỏi sữa có hâm nóng được hay không thực ra còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Hâm nóng cơm có thể gây ung thư không? 3 thực phẩm hâm nóng nhiều lần có thể hại gan, thận, phá hủy dạ dày - Ảnh 4.

Chỉ nên hâm nóng sữa vừa phải ở 30-40 độ C bằng cách ủ ấm hoặc hâm cách thủy, không nên đun trực tiếp. (Ảnh minh họa)

Sữa rất giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng chứa một lượng nước và protein nhất định. Những thành phần này sau khi đun nóng sẽ thay đổi, có thể ảnh hưởng đến mùi vị và chất dinh dưỡng của sữa.

Khi sữa ở 60 - 62 độ C bắt đầu có hiện tượng mất nước. Khi nhiệt độ sôi đạt đến 100 độ C, lactose có trong sữa có thể bị đốt cháy và rất dễ gây ra ung thư. Lượng canxi có trong sữa khi gặp nhiệt độ cao có thể bị kết tủa làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Bạn có thể lưu ý phương pháp bảo quản và thời gian bảo quản sữa. Nếu sữa đã mở nắp và để lâu ngày có thể bị nhiễm vi khuẩn. Nếu đun lại sẽ không tiêu diệt hết vi khuẩn mà có thể khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn, dẫn đến hư hỏng thực phẩm gây ngộ độc.

Theo Phụ nữ số
https://phunuso.baophunuthudo.vn/ham-nong-com-co-the-gay-ung-thu-khong-3-thuc-pham-ham-nong-nhieu-lan-co-the-hai-gan-than-pha-huy-da-day-193231231175417936.htm
Copy Link
https://phunuso.baophunuthudo.vn/ham-nong-com-co-the-gay-ung-thu-khong-3-thuc-pham-ham-nong-nhieu-lan-co-the-hai-gan-than-pha-huy-da-day-193231231175417936.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hâm nóng cơm có thể gây ung thư không? 3 thực phẩm hâm nóng nhiều lần có thể hại gan, thận, phá hủy dạ dày