Hình ảnh mực đóng thành tảng đen xì, bày la liệt dưới sàn nhà khiến cư dân mạng hốt hoảng: "Đằng sau những suất buffet 99k, 129k đây sao?"

Đậu Đậu, | 16/01/2024, 08:13
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Số mực này đang được rã đông la liệt dưới sàn nhà vệ sinh, ngay sát bồn cầu khiến nhiều người phải rùng mình vì... quá bẩn.

Tháng 7/2016, đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm Q.Tân Phú, TP.HCM đã phát hiện hàng trăm ký tôm, cá trứng, mực, cá viên chiên... có bao bì Trung Quốc, không có nhãn hiệu, không có hạn sử dụng... Những sản phẩm này được một công ty trú tại Tân Phú nhập về, tự đóng gói bao bì rồi sau đó cung cấp cho siêu thị, nhà hàng, quán nhậu... Chủ cơ sở thừa nhận kho đông lạnh tại đây có sức chứa khoảng 800kg hải sản, có nhiều sản phẩm được nhập trôi nổi trên thị trường rồi về dự trữ và bán lại.

Coi chừng nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm vì hải sản đông lạnh kém chất lượng

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội ) cho biết: Hải sản tươi sống là một nguồn dinh dưỡng rất dồi dào, lại có khả năng kháng khuẩn tốt. Tuy nhiên sau khi chết thì khả năng này gần như bằng không. Sau khi tôm, mực, cua... chết và không được bảo quản, xử lý kịp thời thì vi khuẩn sẽ hoạt động mạnh, xâm nhập rất nhanh. Đồng thời, các độc tố trong hải sản cũng tiết ra, khiến chúng gây hại cho sức khỏe người ăn.

Hình ảnh mực đóng thành tảng đen xì, bày la liệt dưới sàn nhà khiến cư dân mạng hốt hoảng: Đằng sau những suất buffet 99k, 129k đây sao? - Ảnh 4.

Tuy nhiên, rất ít người tiêu dùng nhận biết sự nguy hiểm này, nhất là khi các loại hải sản đã qua sơ chế, được tẩm ướp, tẩy mùi, thêm rất nhiều gia vị để làm ngon miệng, đánh lừa cảm giác của khách hàng.

Một chuyên gia thuộc Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản từng chia sẻ rằng, hải sản nhiễm khuẩn diễn ra khá phổ biến bởi hầu hết các nguyên tắc: sạch, nhanh và lạnh không được đảm bảo. Kết quả kiểm tra từng cho thấy, trong số những mẫu hải sản được kiểm tra thì có 30% nhiễm Salmonella, 30% nhiễm khuẩn E.Coli, 31% nhiễm histamine vượt mức cho phép... Khi hải sản mất đi độ tươi sống và bảo quản không đúng cách, histamine từ không độc sẽ chuyển sang độc, nhẹ thì gây ra dị ứng, ngộ độc, nặng thì có thể dẫn đến tử vong.

PGS.TS. Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế) chia sẻ, hải sản bị ngâm với oxy già để tẩy trắng thì dù rửa kỹ nhiều lần cũng không loại bỏ được hết các chất độc. Vị chuyên gia nhấn mạnh, pháp luật không cho phép ngâm hải sản trong chất tẩy trắng với liều cao và thời gian dài. Khi ăn thực phẩm ngâm oxy già công nghiệp, người ăn sẽ bị mắc các bệnh về đường ruột, thần kinh, viêm loét dạ dày và các bệnh mạn tính khác... chuyển hóa của cơ thể".

ThS.BS Dương Quốc Phong (hiện đang công tác tại Bệnh viện Thống Nhất, giảng viên Khoa Y, Đại học Quốc Gia TP.HCM) đánh giá hải sản tươi là lựa chọn tốt nhất về giá trị dinh dưỡng cũng như độ an toàn.

Hình ảnh mực đóng thành tảng đen xì, bày la liệt dưới sàn nhà khiến cư dân mạng hốt hoảng: Đằng sau những suất buffet 99k, 129k đây sao? - Ảnh 5.

Đối với những loại hải sản đóng hộp chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ, không thống nhất về hạn sử dụng, không công bố thành phần cụ thể, đặc biệt khi quan sát bằng mắt thường thấy không thơm ngon thì cần loại bỏ ngay và tốt nhất cũng không nên mua về ăn nữa kẻo "tiền mất, tật mang".

Hải sản không được bảo quản đúng cách có thể chứa vi khuẩn nguy hiểm được gọi là Clostridium botulinum - tiết ra độc tố và gây bệnh uốn ván. Đó là chưa kể một số hải sản đông lạnh, đóng hộp còn chứa nhiều muối, gây hại cho người bị cao huyết áp, tim mạch. Các chất bảo quản tự nhiên hoặc hóa học khác có thể được thêm vào trong đồ hộp cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Với các loại hải sản đông lạnh, cần mua tại các cơ sở uy tín, hải sản được bảo quản đúng cách, cấp đông đúng quy trình... để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Theo Phụ nữ mới
https://phunumoi.net.vn/hinh-anh-muc-dong-thanh-tang-den-xi-bay-la-liet-duoi-san-nha-khien-cu-dan-mang-hot-hoang-dang-sau-nhung-suat-buffet-99k-129k-day-sao-d296637.html
Copy Link
https://phunumoi.net.vn/hinh-anh-muc-dong-thanh-tang-den-xi-bay-la-liet-duoi-san-nha-khien-cu-dan-mang-hot-hoang-dang-sau-nhung-suat-buffet-99k-129k-day-sao-d296637.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hình ảnh mực đóng thành tảng đen xì, bày la liệt dưới sàn nhà khiến cư dân mạng hốt hoảng: "Đằng sau những suất buffet 99k, 129k đây sao?"