(GDTĐ) - Theo Y học cổ truyền, hoa chuối có vị ngọt, tính lạnh được dùng để chữa các chứng bệnh như: ngực bụng đầy trướng, đau tức vùng tim, rối loạn kinh nguyệt…
Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ hoa chuối
Chữa đau dạ dày: Hoa chuối, hoa trà ký sinh trên cây tiêu mỗi thứ 15g, sắc với một lượng nước vừa đủ trong khoảng 10 phút rồi lọc lấy nước uống. Hoặc hoa chuối khối lượng 10g, gạo tẻ khối lượng 30g tất cả đem nấu thành cháo sử dụng trong ngày.
Chữa ăn không tiêu, đầy trướng dâng lên cổ, nôn nấc: Hoa chuối 10g đem sắc với một lượng nước vừa phải trong khoảng 10 phút, sau đó lọc lấy nước, để nguội rồi hòa với 1 chén rượu nhỏ uống. Hoặc hoa chuối lượng vừa đủ sấy khô, tán thành bột, sử dụng mỗi ngày 3 lần, mỗi lần sử dụng 6g với nước ấm.
Chữa cơn đau thắt ngực, hồi hộp trống ngực: Hoa chuối 250g, tim lợn 1 quả đem hầm chín, ăn trong ngày. Hoặc hoa chuối lượng vừa đủ đem đốt hoặc sao cháy rồi tán thành bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần khối lượng 6g với nước muối nhạt.
Chữa lao phổi: Hoa chuối 60g, phổi lợn khối lượng 250g tất cả đem nấu chín ăn mỗi ngày 1 lần. Hoặc sử dụng hoa chuối khối lượng 100g sấy khô sau đó tán thành bột, mỗi lần lấy khoảng 20g cho đến 50g hòa đều với mật ong uống, mỗi ngày 3 lần.
Trị đau bụng: Hoa chuối 18g, ngô du tử khối lượng 18g, sắc uống.
Chữa nhịp tim nhanh: Hoa chuối 30g, tim lợn 1 quả. Đem hoa chuối sắc trong 30 phút lấy nước bỏ cái rồi cho tim lợn vào nấu chín, sử dụng trong ngày.
Trị nấc: Hoa chuối 60g sấy khô, tán thành bột, uống mỗi lần sử dụng 6g với nước ấm, mỗi ngày sử dụng 3 lần.
Trị kiết lỵ: Hoa chuối 30g rửa sạch, nghiền nát rồi hãm với nước sôi uống, có thể pha thêm một chút mật ong.
Trị viêm gan, hoàng đản: Hoa chuối 12g sắc uống hằng ngày.
Trị nhọt độc, ung thũng: Hoa chuối lượng vừa đủ, rửa sạch, giã nát đắp lên tổn thương.
Trị bế kinh: Hoa chuối 15g, hoa quế 5g, hoa hồng 10g, tất cả đem sấy khô, tán thành bột, mỗi ngày sử dụng 3 lần, mỗi lần uống với rượu ngâm hoa cúc (hoàng tửu), nếu không có rượu hoa cúc thì có thể thay bằng rượu trắng.