Khát vọng cống hiến của những thủ khoa

Lan Anh | 26/01/2023, 06:47
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bên cạnh thành tích học tập ấn tượng, điểm chung của những thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các trường đại học tại Hà Nội là khát vọng cống hiến.

thu-khoa-quang-cao(2).jpeg

Vượt khó vươn lên

Với số điểm 3.98/4.0, Phạm Ngọc Ánh, sinh viên khoa Sinh học trở thành thủ khoa đầu ra Trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2022. Cách đây 4 năm, Phạm Ngọc Ánh cũng là thủ khoa đầu vào khối B của trường. Thế nhưng ít ai biết rằng nữ sinh chuyên ngành Sinh học lại bắt đầu với môn Sinh học từ con số 0.

Tiếp cận môn Sinh từ năm học cấp 2 nhưng ký ức của Ngọc Ánh chỉ là các bài tập khó hiểu. Thời gian đầu năm học lớp 10, Ánh từng có điểm thi thấp nhất lớp ở bài kiểm tra môn Sinh học. Ý thức hơn việc học tập, Ánh quyết tâm cải thiện điểm số môn Sinh học – môn học yếu nhất.

Nhờ sự giúp đỡ của thầy cô, Ánh đã chọn phương pháp học hiệu quả bằng cách đọc nhiều và tự đặt những câu hỏi, sau đó tự tìm câu trả lời hoặc nhờ thầy cô, bạn bè giải đáp. Phương pháp học tập này không những giúp Ánh mở rộng vốn kiến thức mà còn nâng cao khả năng tư duy, kỹ năng đặt câu hỏi cho bản thân trong mọi tình huống.

Năm 2018, Ngọc Ánh trúng tuyển nguyện vọng 1 vào ngành Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Khi điền nguyện vọng nộp hồ sơ vào trường, thầy cô cùng gia đình chưa thực sự tin Ngọc Ánh. Mọi người sợ Ánh khó xin việc khi ra trường bởi chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên ở địa phương không cao. Gạt bỏ mọi định kiến, ảnh hưởng... Ánh vẫn kiên trì theo đuổi mục tiêu.

Bước chân vào đại học, Ngọc Ánh đặt ra mục tiêu phải đạt GPA 4.0/4.0 - điểm tuyệt đối ở tất cả các kỳ học. Trong 3 học kỳ đầu, Ánh đạt được điểm tối đa. Nhưng đến học kỳ 4, Ánh được GPA 3.98 do có 2 môn chỉ đạt B+. Không chỉ học tập tốt, Ánh còn tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, đạt giải Nhì cấp trường, giải Nhất cấp khoa.

Cô Trần Thị Thanh Huyền, Phó Trưởng khoa Sinh học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: Bên cạnh thành tích ấn tượng trong học tập, Ngọc Ánh còn là tấm gương vượt khó vừa học vừa làm để trang trải chi phí sinh hoạt và giảm gánh nặng cho bố mẹ, chuẩn bị hành trang kỹ hơn cho tương lai.

Từ năm thứ nhất đại học, Ánh đã làm gia sư, vận dụng kiến thức hiểu biết môn Sinh học để giúp học sinh thêm hứng thú học tập. Bận rộn nhiều việc nhưng thành tích học tập của Ánh vẫn xuất sắc. Ánh còn nhiệt tình tham gia các hoạt động của lớp, khoa… và được các bạn yêu quý.

Khát vọng cống hiến của những thủ khoa ảnh 1
Đỗ Hoàng Phương Nhi trong ngày lễ tốt nghiệp. Ảnh: NVCC

Khát vọng cống hiến

Đỗ Hoàng Phương Nhi, sinh viên Khoa Kinh tế đối ngoại xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra Trường Đại học Ngoại thương năm 2022 với điểm GPA 4.0/4.0. Trong đó, 5 môn học Nhi đạt điểm tuyệt đối trên thang 10 là: Kinh tế lượng, Xác suất thống kê, Sở hữu trí tuệ, Thuận lợi hoá thương mại và Kinh doanh quốc tế.

Phương Nhi là cựu học sinh lớp chuyên Văn, Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Tại thời điểm tốt nghiệp THPT, đăng kí nguyện vọng vào đại học, nữ sinh vẫn chưa biết mình thực sự đam mê hay phù hợp với chuyên ngành nào. Với thế mạnh có chứng chỉ IELTS 8.0 điểm, Nhi quyết định chọn ngành Kinh tế đối ngoại của Trường Đại học Ngoại thương.

“Em thấy trong xã hội hiện tại, dù chuyên môn nào thì cũng nên có kiến thức kinh tế, kinh doanh để hỗ trợ phát triển hơn. Bởi vậy, em chọn Ngoại thương vì vào môi trường học tốt, năng động bản thân sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm, khám phá để tìm ra hướng đi phù hợp…”, Phương Nhi trao đổi.

Khi chính thức thành sinh viên của Ngoại thương, Phương Nhi đặt ưu tiên hàng đầu là học tập. Là “dân” chuyên Văn, chọn học Kinh tế nhưng nữ sinh này sở hữu bảng thành tích khiến nhiều người ngưỡng mộ. Em cũng từng đạt học bổng xuyên suốt các học kì của Trường Đại học Ngoại thương cùng các học bổng Honda Award, học bổng Lotte..

Thầy Nguyễn Huyền Minh, giảng viên chính, bộ môn Marketing và Truyền thông, Viện Kinh tế và kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương, nhận xét: Trong học tập, Phương Nhi luôn khiêm tốn, cầu thị, chủ động và sẵn sàng học hỏi. Trong công việc chung của lớp là cán bộ lớp trách nhiệm, được các bạn, thầy cô quý mến.

Phương Nhi có cách học thông minh, hiệu quả. Em chủ động, tập trung, học theo nhóm, khai thác tối đa các giảng viên và chuyên gia trong chương trình học. Khi học tại trường, Nhi tích cực tham gia nghiên cứu khoa học cùng các sân chơi, cuộc thi của sinh viên trong và ngoài trường. Từ đó em rèn luyện tư duy, trau dồi kỹ năng viết báo cáo, trình bày đề án, phát triển các mối quan hệ nghề nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp đại học, kế hoạch tiếp theo của Phương Nhi là du học thạc sĩ tại Nhật Bản ngành Truyền thông và Văn hoá quốc tế. Phương Nhi bày tỏ mong muốn được học hỏi thêm kiến thức và tích luỹ những kĩ năng truyền thông để ứng dụng vào công việc sau này. “Em tự hào, khi là thủ khoa của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả bước đầu. Em sẽ tiếp tục học tập thật tốt để cống hiến cho quê hương, đất nước…”, Nhi bày tỏ.

a-hau-phuong-anh-tot-nghiep-thu-khoa-truong-rmit-4.jpeg

“Trở thành thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội, em cảm thấy rất tự hào. Tuy nhiên đây chỉ là bước khởi đầu và cần nỗ lực nhiều hơn. Theo em, cách đóng góp thiết thực nhất cho đất nước là luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc bản thân. Chỉ khi sống tốt, lo được cho mình thì mới có thể đóng góp cho xã hội...”, Phạm Ngọc Ánh, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tâm sự.

Bài liên quan
Trân trọng những cống hiến thầm lặng
Tôn vinh nhà giáo là việc phải làm và cần được duy trì thường xuyên...

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khát vọng cống hiến của những thủ khoa