Không chỉ giàu omega-3, loại cá này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Omega-3 là một axit béo đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể, đặc biệt là não bộ. Theo khuyến cáo của nhiều tổ chức y tế, người trưởng thành khỏe mạnh nên tiêu thụ từ 250-500mg axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) mỗi ngày. Đây là 2 acid béo thuộc nhóm omega-3. Tuy nhiên, cơ thể con người không tự sản sinh omega-3 mà chúng ta cần bổ sung loại axit béo này qua chế độ ăn uống.
Khi nhắc tới thực phẩm giàu omega-3, mọi người thường nghĩ ngay tới cá hồi. Thế nhưng theo Healthline, cá hồi không phải là loại cá giàu omega-3 nhất. Chuyên trang sức khỏe này cho biết, loại cá đứng ngôi "vua" về hàm lượng omega-3 đó chính là cá thu.
Healthline đã trích dẫn dữ liệu từ Trung tâm Dữ liệu Thực phẩm, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Theo đó, 100g cá hồi có chứa 2.150 mg EPA và DHA nhưng trong 100g cá thu có chứa tới 4.580 mg EPA và DHA.
Tại Việt Nam, cá thu thường có giá rẻ hơn nhiều so với cá hồi. Tuỳ từng loại, giá cá thu dao động từ 150.000-350.000 đồng/kg. Tại các khu vực vùng biển, giá cá thu có thể rẻ hơn. Trong khi đó, giá cá hồi có thể cao gần gấp đôi so với cá thu.
Tốt cho tim mạch
Cá thu rất sẵn ở Việt Nam (Ảnh minh họa)
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất béo không bão hòa đa (bao gồm axit béo omega-3 DHA và EPA) có lợi cho tim và giúp giảm tỷ lệ mắc cũng như tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, ăn các loại cá béo, như cá thu có thể giúp giảm chất béo trung tính mà không làm tăng các loại cholesterol khác.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ gợi ý, những người khỏe mạnh nên tiêu thụ ít nhất 2 bữa cá mỗi tuần. Nếu có thể, hãy lựa chọn các loại cá béo, ví dụ như cá thu.
Tốt cho não bộ
Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Advances in Nutrition cho thấy, tiêu thụ các loại cá giàu EPA và DHA như cá thu có thể ngăn ngừa suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.
Ngoài ra, cá thu còn là nguồn cung cấp tuyệt vời các vitamin nhóm B như B12, B6. Đây là nhóm vitamin cần bổ sung thường xuyên để duy trì chức năng não bộ.
Bổ máu
Cá thu cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng để ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu hụt dinh dưỡng. Cá thu giàu sắt, vitamin B12, folate (vitamin B9). Theo Dịch vụ Sức khỏe Quốc gia Vương Quốc Anh, sự thiếu hụt bất kỳ chất nào kể trên đều có thể dẫn đến một số dạng thiếu máu.
Hạ đường huyết
Một món ăn từ cá thu (Ảnh minh họa)
Nhờ việc có nhiều omega-3, ăn cá thu có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin, từ đó giúp hạ đường huyết.
Một nghiên cứu đăng tải trên Nutrients vào năm 2019 đã chỉ ra rằng, ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo không bão hòa đa có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Cá thu là 1 trong 10 siêu thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đa được Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến khích mọi người nên tiêu thụ.
Giảm mỡ máu xấu
Cá thu có thể giúp giảm mức độ chất béo trung tính. Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Diabetes Care vào năm 2017 cho thấy, chất béo trung tính là một trong những yếu tố hàng đầu dẫn tới các bệnh tim mạch cũng như các biến cố về tim mạch. Tuy nhiên, nhiều thử nghiệm đã cho thấy, tiêu thụ các loại cá béo như cá thu có thể giảm chất béo trung tính. Một số thử nghiệm còn đặc biệt sử dụng "chế độ ăn cá thu" nhằm thay đổi thành phần mỡ máu của bệnh nhân theo hướng có lợi.