Giá trị dinh dưỡng của hành tây sống và nấu chín
- Hành tây sống: Hành tây chứa allicin có tác dụng hạ mỡ máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, đốt cháy chất béo, tuy nhiên allicin sẽ bị mất đi sau khi nấu ở nhiệt độ cao, còn nhiều allicin có thể được giữ lại trong hành tây sống. Các vitamin B và C trong hành tây cũng sẽ bị phá hủy khi đun nóng, ion kali cũng sẽ bị mất đi khi đun nóng, ion kali giúp kiểm soát sự cân bằng nước trong cơ thể.
- Hành tây nấu chín: Chất flavonoid quercetin trong hành tây có tác dụng chống viêm, giúp xương chắc khỏe và giảm ung thư, nấu nướng có thể làm tăng lượng quercetin. Tuy nhiên, đun quá nóng sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng khác, chỉ nên nấu ở lửa nhỏ không quá 5 phút.
Theo trang WebMD, có thể tác động tiêu cực duy nhất mà bạn nhận thấy khi ăn hành tây là chúng có thể ảnh hưởng đến mùi cơ thể của bạn. Khi cơ thể bạn phá vỡ các hợp chất lưu huỳnh có trong hành tây, chúng có thể phản ứng với mồ hôi trên da của bạn, tạo ra thứ thường được coi là mùi cơ thể khó chịu.
Đối với những người mắc hội chứng ruột kích thích, hành tây có thể làm tăng khí và đầy hơi. Nếu vậy, tiêu thụ của nó nên được hạn chế.
Ngoài ra, trang BBC Good Food cũng lưu ý rằng dị ứng với hành tây là rất hiếm, nhưng một số người nhạy cảm với chúng. Do đó, những người bị dị ứng có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm chứng ợ nóng. Hành tây có chứa FODMAPs, một loại carbohydrate và chất xơ mà một số người cảm thấy hệ thống tiêu hóa của họ không thể dung nạp được.
Nguồn và ảnh: WebMD, HK01, Healthline