Loại củ nhiều người chê nhạt thếch nhưng ngừa ung thư, tăng miễn dịch

11/11/2023, 13:13
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Củ đậu chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, có lợi cho sức khỏe tim mạch, hệ vi sinh vật đường ruột và ngừa ung thư.

Củ đậu cũng chứa nhiều nước, có thể giúp giảm táo bón. Thực phẩm có hàm lượng nước cao như củ đậu có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu chất lỏng hằng ngày.

Loại củ nhiều người chê nhạt thếch nhưng ngừa ung thư, tăng miễn dịch - 4

5. Có lợi cho vi khuẩn trong đường ruột

Củ đậu có hàm lượng inulin cao, một loại chất xơ prebiotic. Prebiotic có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe đường ruột.

Trong khi hệ thống tiêu hóa không thể tiêu hóa hoặc hấp thụ prebiotic như inulin, vi khuẩn trong ruột có thể lên men chúng. Chế độ ăn nhiều prebiotic làm tăng số lượng lợi khuẩn trong ruột và giảm số lượng vi khuẩn không lành mạnh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại vi khuẩn trong ruột có thể ảnh hưởng đến cân nặng, hệ thống miễn dịch và thậm chí cả tâm trạng.

Ăn thực phẩm giàu prebiotic thúc đẩy sự phát triển của các loại vi khuẩn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, béo phì và bệnh thận.

Loại củ nhiều người chê nhạt thếch nhưng ngừa ung thư, tăng miễn dịch - 5

6. Giảm nguy cơ ung thư

Củ đậu chứa các vitamin C và E chống oxy hóa, selen và beta-carotene. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do có thể dẫn đến tổn thương tế bào và ung thư.

Ngoài ra, củ đậu là một nguồn chất xơ tốt. Chất xơ được biết đến với tác dụng bảo vệ chống lại ung thư ruột kết. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn hơn 27 gam chất xơ mỗi ngày có nguy cơ phát triển ung thư ruột kết thấp hơn 50% so với những người ăn ít hơn 11 gam.

Trên thực tế, các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng tiêu thụ chất xơ inulin có thể bảo vệ chống lại ung thư ruột kết. Ngoài việc là một loại chất xơ có lợi, inulin còn được chứng minh là hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ niêm mạc ruột.

Loại củ nhiều người chê nhạt thếch nhưng ngừa ung thư, tăng miễn dịch - 6

7. Hỗ trợ giảm cân

Củ đậu là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lượng calo thấp. Củ đậu chứa nhiều nước và chất xơ, giúp người ăn no lâu.

Ngoài ra, chất xơ trong củ đậu có thể giúp giữ lượng đường trong máu ổn định. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp ngăn lượng đường trong máu tăng quá nhanh sau khi ăn.

Kháng insulin là nguyên nhân chính gây ra béo phì. Nó xảy ra khi các tế bào trở nên kém nhạy cảm hơn với insulin, khiến glucose khó đi vào tế bào hơn để sử dụng làm năng lượng. Thay vào đó, glucose sẽ ở lại trong máu, làm tăng lượng đường trong máu.

Củ đậu cũng chứa inulin chất xơ prebiotic, có liên quan đến việc giảm cân và được chứng minh là có tác động đến các hormone ảnh hưởng đến cảm giác đói và no.

Lưu ý:

Củ đậu có thể ăn sống hoặc nấu chín và dùng trong nhiều món ăn. Sau khi loại bỏ lớp vỏ cứng màu nâu, phần thịt trắng có thể được cắt thành lát hoặc hình khối.

Một số gợi ý từ củ đậu:

- Thêm nó vào món salad rau để tăng thêm độ giòn.

- Kết hợp với xoài, dứa hoặc đu đủ để có món salad trái cây nhiệt đới.

- Cắt nó thành lát dày và dùng kèm với nước chấm.

- Xào với dầu mè và các loại nguyên liệu yêu thích.

- Rắc nước cốt chanh và bột ớt để có món ăn nhẹ.

Theo ([Tên nguồn])
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/loai-cu-nhieu-nguoi-che-nhat-thech-nhung-ngua-ung-thu-tang-mien-dich-c62a1517828.html
Copy Link
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/loai-cu-nhieu-nguoi-che-nhat-thech-nhung-ngua-ung-thu-tang-mien-dich-c62a1517828.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loại củ nhiều người chê nhạt thếch nhưng ngừa ung thư, tăng miễn dịch