Sức khỏe

Lợi ích về sức khỏe của quả cherry

Phạm Hoa 25/05/2024 06:28

(GDTĐ) - Cherry là một loại quả rất tốt cho sức khỏe. Quả cherry không chỉ ngon mà còn chứa nhiều vitamin, chất khoáng và các hợp chất thực vật khác. Dưới đây là 7 lợi ích về sức khỏe của quả cherry.

Cherry chứa nhiều chất dinh dưỡng: Cherry hay quả anh đào là một loại quả nhỏ với nhiều màu sắc và hương vị. Có hai loại cherry phổ biến đó là cherry chua và cherry ngọt, hoặc Prunus cerasus và Prunus avium L.

Tất cả các loại cherry đều có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng.

Những chất dinh dưỡng trong quả cherry như chất xơ, vitamin C và kali rất tốt cho sức khỏe theo nhiều phương diện.

Vitamin C đặc biệt quan trọng với hệ miễn dịch và giúp da khỏe mạnh. Trong khi đó, kali rất cần thiết đối với sự co cơ, chức năng thần kinh, điều hòa huyết áp và nhiều quá trình khác trong cơ thể.

Chất xơ trong cherry giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột và giúp hoạt động của đường ruột bình thường. Cherry cũng chứa các loại vitamin B, mangan, đồng, magie và vitamin K.

Cherry giàu các chất chống oxy hóa và chất chống viêm: Những hợp chất thực vật trong cherry rất dồi dào vì vậy loại quả này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đồng thời, tất cả các loại quả cherry đều chứa nhiều chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm. B thể bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh mạn tính như: bệnh tim mạch, đái tháo đường, suy nhược thần kinh và một số bệnh ung thư.

Cherry cũng chứa sắc tố carotenoid như beta – caroten và vitamin C, hai chất này đều có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ.

Cherry giúp phục hồi sau tập luyện nhanh hơn: Nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa trong quả cherry có thể giúp giảm đau, tổn thương và viêm cơ do tập thể dục.

Và nghiên cứu này cũng chỉ ra quả cherry chua và nước ép của quả này có hiệu quả hơn trong vai trò hỗ trợ sự hồi phục sau khi tập luyện, so với quả cherry ngọt.

Một nghiên cứu trên 27 vận động viên marathon đã chứng minh rằng một người sử dụng 480 mg bột cherry chua mỗi ngày, trong 10 ngày trước cuộc đua half-marathon (21km) hồi phục nhanh hơn 13 %, và ít đau cơ hơn so với nhóm đối chứng.

Tác dụng của cherry thường được đánh giá trên nhưng vận động viên tập chuyên nghiệp, tuy nhiên nước ép của quả cherry chua cũng được ghi nhận giúp giảm đau nhức cơ ở những người tập luyện ở mức cơ bản.

Một nghiên cứu ở những người phụ nữ cho thấy, nếu sử dụng khoảng 60ml nước ép cherry chua mỗi ngày trong 8 ngày sẽ giúp hồi phục nhanh hơn và ít bị đau cơ hơn so với những người sử dụng giả dược.

Cherry tốt cho tim mạch: Một chế độ ăn nhiều trái cây đã được chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, với cherry cũng vậy. Trong cherry chứa rất nhiều dưỡng chất và hợp chất tốt cho tim mạch như kali và chất chống oxy hóa polyphenol. Kali giúp tim duy trì nhịp đập bình thường và giúp loại bỏ natri dưa thừa khỏi cơ cơ thể, từ đó giúp điều hòa huyết áp.

Vì vậy, bổ sung kali giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch và đột quỵ.

Ngoài ra, quả cherry rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol, bao gồm anthocyanins, flavonols và catechin. Các chất này giúp bảo vệ các tế bào ở tim và giảm quá trình viêm.

Cherry cải thiện triệu chứng của bệnh viêm khớp và gout: Do có tác dụng chống viêm mạnh, quả cherry có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp và bệnh Gout – một loại viêm khớp do tích tụ acid uric có thể gây ra sưng, viêm và đau khớp.

Nhiều nghiên cứu cho thấy quả cherry giúp ức chế stress oxy hóa và giảm viêm bằng cách ức chế các protein gây viêm, có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến viêm khớp. Thêm vào đó, loại quả này có thể làm giảm nồng độ acid uric trong cơ thể của bạn, đặc biệt có lợi với những người mắc bệnh Gout.

Một nghiên cứu khác trên 633 người bị bệnh gout đã chứng minh rằng những người ăn quả cherry tươi trong 2 ngày có ít cơn Gout hơn 35% so với những người không ăn quả cherry.

Ngoài ra, nghiên cứu tiết lộ rằng khi ăn quả cherry được kết hợp với thuốc điều trị bệnh gout allopurinol, các cơn Gout có nguy cơ bị bệnh Gout thấp hơn 75% so với thời kỳ không tiêu thụ quả cherry hoặc allopurinol.

Cherry giúp cải thiện giấc ngủ: Lợi ích này có thể do trong cherry chứa rất nhiều các hợp chất thực vật, đặc biệt hợp chất có tác dụng cải thiện giấc ngủ đó là melatonin. Melatonin là một chất giúp điều hòa chu kỳ ngủ – thức của cơ thể.

Một nghiên cứu ở 20 người cho thấy, những người uống nước ép cherry chua trong 7 ngày đã tăng đáng kể lượng melatonin, tăng thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ, so với nhóm người sử dụng giả dược.

Tuy nhiên, nghiên cứu này không nêu rõ liệu ăn quả cherry tươi trước khi đi ngủ có tác dụng tương tự hay không.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lợi ích về sức khỏe của quả cherry