Không nên loại bỏ thịt đỏ khỏi chế độ ăn
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu của hơn 60.000 người trưởng thành sống tại Singapore có tham gia vào một nghiên cứu sức khỏe dài hạn. Họ cũng chia những người tham gia thành các nhóm theo lượng thịt đỏ mà họ tiêu thụ. Kết quả cho thấy trong vòng 15 năm, có khoảng 1.000 người bị suy thận. Đồng thời, những người ăn nhiều thịt đỏ nhất có nguy cơ bị suy thận cao hơn 40% so với những người ăn ít nhất.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa sức khỏe thận và việc tiêu thụ thịt gia cầm, cá, trứng, các sản phẩm từ sữa hoặc các loại đậu.
Không những vậy, các nhà khoa học cho rằng thay thế 1 khẩu phần ăn thịt đỏ bằng một số nguồn protein khác sẽ giúp giảm nguy cơ suy thận tới 62%.
Theo Lauren Graf, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng chuyên về Thận học Nhi khoa tại Trung tâm Y tế Montefiore (New York, Mỹ) cho rằng đã có nhiều bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều protein có nguồn gốc từ thịt có thể gây hại cho thận.
"Thận có nhiệm vụ loại bỏ lượng axit dư thừa được nạp vào cơ thể từ chế độ ăn và protein từ thịt. Do đó, nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm này có thể tạo gánh nặng cho thận. Trong khi đó, chế độ ăn dựa trên thực vật với nhiều rau củ, trái cây lại có tác dụng ngược lại ", chuyên gia Graf giải thích.
Tuy nhiên, các nhà khoa học nhấn mạnh mọi người không nên loại bỏ hoàn toàn thịt đỏ khỏi chế độ ăn uống bởi về bản chất, thịt đỏ có nhiều chất dinh dưỡng khác mà các sản phẩm giàu protein khác không có được.