Người sống thọ khỏe mạnh thường có 8 thói quen này

08/06/2023, 08:28
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Con người có thể sống lâu và khỏe mạnh, ngoài những yếu tố di truyền, thói quen sinh hoạt cũng đóng một vai trò rất quan trọng.

Tuổi thọ của con người có thể ảnh hưởng từ môi trường sống đến các yếu tố như thói quen, chế độ ăn uống hàng ngày. Trong sinh hoạt hàng ngày, nếu bạn có những thói quen dưới đây, rất có thể bạn đang là người có khả năng sống trường thọ. 

Người sống thọ, khỏe mạnh thường có 8 thói quen này, hãy thử xem bạn có không? nếu có thì xin chúc mừng! - 1

Ảnh minh họa

8 thói quen của người sống khỏe khi về già 

Người đại tiện đều đặn

Người có thể đại tiện đều đặn chứng tỏ đường ruột và dạ dày khỏe mạnh hơn, chế độ ăn uống hợp lý hơn, chức năng tiêu hóa tương đối tốt hơn.

Mỗi người đều có thói quen đại tiện riêng, từ thói quen đại tiện có thể phát hiện ra một số vấn đề. Nếu phát hiện thói quen đại tiện của mình có sự thay đổi đột ngột thì cần lưu ý, đó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó.

Người có nước da hồng hào

Khi con người đến tuổi trung niên, chức năng cơ thể suy giảm, khí huyết lưu thông kém, thường sẽ xuất hiện hiện tượng môi và da thâm sạm, đây đều là biểu hiện của khí huyết và tinh khí đều bị tổn hại. Nếu sau 70 tuổi mà sắc mặt vẫn hồng hào thì chứng tỏ khí và máu đang vận hành rất tốt.

Người có vòng eo vừa phải

Nhiều người lớn tuổi không chú ý kiểm soát chế độ ăn uống nên dễ bị béo bụng, đặc biệt đối với phụ nữ, vòng eo sồ sề càng gây bất lợi cho sức khỏe.

Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy phụ nữ có vòng eo trên 89 cm có nguy cơ tử vong cao hơn 79% so với phụ nữ có vòng eo dưới 71 cm. Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Thế giới cũng phát hiện ra rằng cứ tăng một inch (2,54 cm) vòng eo, nguy cơ ung thư có thể tăng gấp 8 lần. Vì vậy, vòng bụng của phụ nữ tốt nhất không nên vượt quá 80 cm.

Người có răng chắc khỏe

Khi chúng ta già đi, nướu răng ngày càng nhỏ lại khiến răng bắt đầu lung lay, từ đó dẫn đến một số răng bị rụng, thậm chí nhiều người còn gặp phải tình trạng răng bị lão hóa. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến dạ dày mà còn dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, suy giảm khả năng miễn dịch. Vì vậy, bạn cũng nên quan tâm đến vẻ đẹp của hàm răng bởi nó cũng là thước đo giúp bạn nhận biết khả năng trường thọ của mình.

Người sống thọ, khỏe mạnh thường có 8 thói quen này, hãy thử xem bạn có không? nếu có thì xin chúc mừng! - 2

Ảnh minh họa

Người quan tâm đến chế độ ăn

Quan tâm chế độ ăn còn có nghĩa ăn để giảm bớt một số gánh nặng không cần thiết cho cơ thể. Không ăn uống bừa bãi, nên biết ăn gì và không nên ăn gì để hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.

Thực tế, có rất nhiều loại thực phẩm, chỉ cần chú ý một chút, bạn có thể chế biến ra nhiều món ăn tốt cho sức khỏe.

Ăn luôn cảm thấy ngon miệng

Ông nói khi con người già đi, khả năng trao đổi chất và tiêu hóa của họ giảm sút, chức năng đường tiêu hóa của họ sẽ không hoạt động tốt như trước. Nếu sau 60 tuổi, lượng thức ăn của bạn không khác nhiều so với trước, có nghĩa là chức năng của dạ dày và đường ruột bạn tương đối khỏe mạnh. Khi dạ dày và đường ruột khỏe mạnh, cơ thể mới có cơ hội hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng.

Người có giấc ngủ ngon và sâu

Khi chúng ta già đi, chất lượng giấc ngủ thường sẽ kém và thời gian ngủ bắt đầu giảm xuống. Tình trạng này ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của họ trong ngày. Ngược lại, người có giấc ngủ ngon có cơ thể khỏe mạnh trông sẽ trẻ hơn so với những người cùng tuổi, có nhiều khả năng sống lâu hơn.

Người sống thọ, khỏe mạnh thường có 8 thói quen này, hãy thử xem bạn có không? nếu có thì xin chúc mừng! - 3

Ảnh minh họa

Người có thói quen đi bộ thường xuyên

Đi bộ được WHO coi là "môn thể thao tốt nhất trên thế giới". Nghiên cứu cho thấy những người đi bộ hơn 30 phút mỗi ngày có khả năng sống lâu hơn những người khác gấp 4 lần. Đối với hầu hết mọi người, đi bộ là cách dễ dàng và thuận tiện nhất để ngăn ngừa bệnh tim. Đi bộ cũng có thể cải thiện chức năng thể chất, tăng cường khả năng miễn dịch, tăng cường khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể.

Bài liên quan
Chuyên gia chia sẻ cách tắm kích thích miễn dịch và sống thọ
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tắm nước lạnh vừa có thể kích thích hệ thống miễn dịch vừa làm giảm các triệu chứng trầm cảm.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người sống thọ khỏe mạnh thường có 8 thói quen này