Cách làm đậu đen ngâm giấm:
- Nguyên liệu cần chuẩn bị: 100g đậu đen, 150g giấm gạo và một thìa mật ong.
Rửa sạch đậu đen, để khô, sau đó đổ vào chảo rang ở lửa vừa cho đến khi nứt vỏ thì hạ lửa nhỏ, rang thêm 5 phút nữa. Để đậu đen đã rang ở nơi thoáng khí cho nguội.
Cho đậu đen vào lọ rồi đổ giấm vào sao cho ngập đậu. Đậy kín lọ và để trong tủ lạnh khoảng hai ngày, thêm mật ong, trộn đều và dùng. Mỗi ngày bạn nên ăn từ 3-6 hạt đậu để cung cấp dinh dưỡng và bảo vệ sức khoẻ.
Long nhãn
Long nhãn hay cùi nhãn tươi sấy khô tác dụng bổ tim, dưỡng huyết, an thần. Đối với những người lao động nặng, công nhân, long nhãn giúp bổ sung khí huyết, giảm mệt mỏi.
Long nhãn còn đặc biệt tốt với những người thiếu hụt khí huyết, sắc mặt kém, hay mất ngủ, hồi hộp.
Mỗi ngày, bổ sung khoảng 10 hạt long nhãn hoặc dùng làm bữa ăn nhẹ hàng ngày để giúp có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, người có thể chất lạnh, khí huyết yêu nên ăn ít long nhãn hơn.
Quả kỷ tử
Kỷ tử vị ngọt giúp nuôi dưỡng thận, dưỡng ẩm phổi, bổ gan, bổ máu và cải thiện thị lực.
Theo y học hiện đại, kỷ tử còn chứa cumylamine A, betaine, vitamin tổng hợp, axit amin, canxi, sắt và nhiều chất dinh dưỡng khác hỗ trợ hạ huyết áp, giảm lượng đường trong máu, cholesterol, bảo vệ gan, cải thiện khả năng miễn dịch và chống lại quá trình oxy hóa.
Cách tốt nhất để ăn quả kỷ từ là nhai khô - cách ăn này không chỉ tiện lợi nhất mà còn giúp hấp thụ đầy đủ các dinh dưỡng trong kỷ tử. Mỗi ngày nên dùng khoảng 10 gam.
Ngoài ra, cháo kỷ tử cũng là món ăn bổ dưỡng giúp tăng cường sức khoẻ. Bạn có thể hầm cháo chung với một nắm kỷ tử để ăn vào mỗi buổi sáng.
Trên đây là một số loại thực phẩm có thể ăn vào mỗi sáng và tối giúp bổ sung dưỡng chất để bảo vệ gan, thận.