“Hơn 5 năm về trước, học sinh ăn bán trú cũng đóng 30 nghìn đồng cho bữa ăn trưa và xế chiều. Hiện nay vẫn giữ nguyên mức đó. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá thực phẩm tăng cao hơn trước rất nhiều, nhà trường phải rất nỗ để đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho bữa ăn của trò. Thực tế, nhiều phụ huynh cũng đề xuất tăng tiền ăn bán trú, nhưng nhà trường vẫn giữ nguyên mức giá như vậy vì đây là quy định chung”, cô Mai chia sẻ.
Cô Đỗ Thị Mai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai cho hay, trường thu tiền bữa ăn sáng là 12 nghìn đồng/em, còn bữa ăn bán trú 30 nghìn đồng/em, bao gồm ăn xế vào khoảng 5.000 - 7.000 đồng, còn lại là bữa ăn trưa (bao gồm cả chi phí tráng miệng). Thực đơn được cấp dưỡng xây dựng, thay đổi theo từng tháng, dựa trên bộ thực đơn dinh dưỡng tiêu chuẩn của cơ quan có thẩm quyền ban hành.
Tại TP Cần Thơ, hiện cơ sở giáo dục trên địa bàn chưa có mức thu tiền ăn chính thức. Hầu hết nhà trường thỏa thuận với phụ huynh, sau đó lấy ý kiến thống nhất mức thu tiền ăn rồi tổ chức thực hiện. Thầy Võ Hữu Tâm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Huệ (quận Ô Môn) chia sẻ: Năm học 2022 - 2023, nhà trường có 515/687 học sinh ăn bán trú, đồng thời thống nhất với phụ huynh thu tiền ăn bán trú là 25 nghìn nghìn đồng/ngày.
“Để ra được thực đơn đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh, nhà trường phối hợp với y tế và căn cứ vào phần mềm dinh dưỡng bữa ăn học đường của Ajinomoto cung cấp. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, số tiền 25 nghìn đồng không thể đáp ứng theo cách tính trên phần mềm với 7 món ăn.
Căn cứ vào phần mềm và thực tế, nhà trường cố gắng xây dựng menu bữa ăn chính gồm món ăn mặn, canh, tinh bột và tráng miệng, đảm bảo dinh dưỡng cơ bản gồm chất đạm (thịt, cá, trứng…), tinh bột, chất béo, chất xơ (rau củ quả, trái cây..)… cho các em. Nhưng nếu nói ăn ngon, ăn sang thì khó thực hiện với số tiền như vậy”, thầy Tâm chia sẻ thêm.
Tại quận Bình Thuỷ (TP Cần Thơ), mức thu tiền ăn bán trú là thỏa thuận giữa phụ huynh học sinh và nhà trường. Hằng năm sau kỳ nghỉ Tết, các trường họp phụ huynh nắm tình hình và thăm dò ý kiến việc trượt giá lương thực thực phẩm để đưa ra mức giá phù hợp.
“Do mức sống bình quân người dân trên địa bàn chưa cao nên hầu hết cơ sở giáo dục công lập đều thực hiện mức thu dưới 30 nghìn đồng/bữa. Năm học này, quận có 11 trường mầm non, 12/13 trường tiểu học tổ chức ăn bán trú, để đảm bảo chất lượng bữa ăn cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm, ngành Giáo dục quận thường xuyên phối hợp với y tế kiểm tra công tác tổ chức bán trú và dinh dưỡng học đường tại các trường”, bà Nguyễn Kiều Phương, Phòng GD&ĐT quận Bình Thuỷ cho hay.
Ngày 7/12, sau khi kiểm tra đột xuất bữa ăn bán trú của học sinh ở Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, ông Trịnh Vĩnh Thanh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Gò Vấp đề nghị, nhà trường cần tăng cường công tác quản lý, giám sát nhân viên phục vụ bán trú cho học sinh. Ngoài ra, nhà trường có thể tiến hành lắp camera tại nhà bếp, để tránh trường hợp cấp dưỡng và nhân viên phục vụ làm ẩu. Ông Thanh cũng yêu cầu nhà trường lập hộp thư để học sinh có ý kiến về chất lượng bữa ăn bán trú, ý kiến về bảo mẫu..