Các phương pháp ăn uống chánh niệm như:
Protein có thể điều chỉnh hormone thèm ăn để giúp mọi người cảm thấy no. Nghiên cứu trên thanh niên cũng chứng minh rằng tác động nội tiết tố của việc ăn bữa sáng giàu protein có thể kéo dài trong vài giờ.
Những lựa chọn tốt cho bữa sáng giàu protein bao gồm trứng, yến mạch, các loại hạt, cá.
Chế độ ăn uống phương Tây ngày càng nhiều đường bổ sung, có mối liên hệ nhất định với bệnh béo phì, trong đó gồm cả đường có trong đồ uống chứ không phải trong thực phẩm. Carbohydrate tinh chế là thực phẩm được chế biến nhiều không còn chứa chất xơ và các chất dinh dưỡng khác như gạo trắng, bánh mì và mì tôm.
Những thực phẩm này được tiêu hóa nhanh chóng và chúng chuyển hóa thành glucose nhanh chóng. Lượng đường dư thừa đi vào máu và kích thích hormone insulin, thúc đẩy quá trình lưu trữ chất béo trong mô mỡ. Điều này góp phần tăng cân.
Nếu có thể, mọi người nên đổi thực phẩm chế biến sẵn và có đường để có những lựa chọn lành mạnh hơn như gạo nguyên cám, bánh mì nguyên cám; trái cây và các loại hạt thay vì đồ ăn nhẹ nhiều đường; trà thảo mộc và nước trái cây nguyên chất thay vì nước ngọt nhiều đường; nước hoặc sữa thay vì nước ép trái cây sinh tố ngoài cửa hàng.
Chất xơ là carbohydrate không thể tiêu hóa trong ruột non, không giống như đường và tinh bột. Khi ăn nhiều chất xơ trong chế độ ăn có thể giúp bạn làm tăng cảm giác no.
Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, lúa mạch và lúa mạch đen; trái cây và rau quả; đậu đỗ; các loại hạt.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra, ngủ dưới 5–6 giờ mỗi đêm liên quan đến việc tăng tỷ lệ béo phì. Giấc ngủ không đủ hoặc kém chất lượng sẽ làm chậm quá trình cơ thể chuyển đổi calo thành năng lượng, được gọi là quá trình trao đổi chất.
Khi quá trình trao đổi chất kém hiệu quả, cơ thể có thể tích trữ năng lượng không sử dụng dưới dạng chất béo. Ngoài ra, giấc ngủ kém có thể làm tăng sản xuất insulin và cortisol, điều này cũng thúc đẩy quá trình tích trữ chất béo.