Hoa rum: Lá và củ của hoa rum có chứa nhiều chất độc đường ruột calcium oxalate. Nếu nhầm lẫn hoặc sơ ý ăn phải sẽ bị ngộ độc, triệu chứng thường thấy là ói mửa, bỏng miệng, tê lưỡi, sưng bề mặt niêm mạc.
Hoa chùm pháo (mao địa hoàng): Một loài hoa đẹp với những chùm hoa chĩa thẳng lên trời như một ngọn tháp. Loài hoa này cũng là nguyên liệu để bào chế thuốc chữa bệnh tim và một số bệnh thường gặp khác như thiếu máu và táo bón. Nhưng nếu ăn tươi, chúng có thể gây rối loạn nhịp tim và đau bụng dữ dội.
Muồng hoàng yến (hoa bò cạp vàng, hoa osaka): Đây là loài cây hoa cảnh họ đậu, muồng hoàng yến là cây thân gỗ, tán tròn. Hoa nở vàng thành từng chùm rực rỡ từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Chùm hoa dài, rủ xuống, dài 20-40 cm, cụm hoa lớn. Trái muồng hoàng yến dài, trong có hạt hình trái xoan. Cả hoa, lá, quả và hạt muồng hoàng yến đều có chất độc, nếu ăn phải sẽ gây ngộ độc.
Hoa phi yến có độc tố diterpene alkaloid. Ảnh: Naturallist. |
Hoa phi yến: Cây hoa này từ thời các vua Pharaoh, lúc đó chúng được xem là một loại cây quan trọng vì người thời đó dùng nó để làm thuốc trừ sâu.
Bộ Nông nghiệp Mỹ cảnh báo tất cả loài phi yến (Delphimum Ajacis, Larkspur) đều có độc tố diterpene alkaloid. Chất này ức chế thần kinh, gây ngừng hoạt động các cơ, bao gồm cả tim, do đó có thể gây tử vong nếu tiêu thụ lượng đủ lớn.
Cây phi yến độc nhất trong thời kỳ đầu sinh trưởng, giảm dần khi trưởng thành. Độc tố tập trung nhiều nhất trong hoa, hạt và quả. Hai miligam hạt cây này đủ để giết chết một người trưởng thành.
Ở Bắc Mỹ, hoa phi yến là nguyên nhân chính gây ra thiệt hại cho gia súc trên các dãy phía tây ở Hoa Kỳ, đặc biệt là trên các vùng rừng núi và đồi núi. Độc tính của các loài hoa là từ các ancaloit norditerpenoid khác nhau.
Để phòng ngừa mua phải hoa độc, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng, người tiêu dùng cần thận trọng khi mua hoa và tra cứu thông tin kỹ càng. Người bán hàng cũng cần nắm kỹ đặc tính, nguồn gốc mặt hàng mình kinh doanh và có biện pháp cảnh báo khách.