Sức khỏe

Những lưu ý khi sử dụng nhân sâm

Phạm Hoa 27/02/2024 05:59

(GDTĐ) - Nhân sâm là “thần dược” với sức khỏe con người, nhưng chỉ phát huy được tác dụng khi sử dụng nhân sâm đúng cách. Nếu sử dụng sai có thể mất tác dụng, rất nguy hiểm đến sức khỏe.

Nhân sâm giàu axit amin, khoáng chất, vitamin B, vitamin C và vitamin E chính vì thế sâm được dùng nhiều trong các bài thuốc Nam điều trị một số vấn đề về sức khỏe như nhiễm trùng, rụng tóc, căng thẳng, rối loạn chức năng cương dương ở nam giới, bồi bổ sức khỏe và thậm chí cả bệnh ung thư cực hiệu quả. Tuy nhiên sử dụng nhân sâm quá liều có thể gây không ít tác dụng phụ, chính vì thế người dùng phải cảnh giác và sử dụng trường hợp cần thiết và hợp lý.

Nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng nhâm sâm

Không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú: Mặc dù nhân sâm rất nhiều dưỡng chất nhưng lại không an toàn cho trẻ em và trẻ sơ sinh. Trong quá trình mang thai sử dụng nhân sâm có thể dẫn đến sảy thai và dị tật bẩm sinh. Phụ nữ cho con bú cũng nên tránh vì nó có thể gây ngộ độc ở trẻ sơ sinh.

Mất ngủ, đau đầu và các vấn đề về tim: Nhân sâm làm tăng nhịp tim và huyết áp cơ thể với những người có tiền sử bệnh tim nếu sử dụng nhân sâm có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Các tác dụng phụ thường gặp nhất của nhân sâm bao gồm rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ, đau đầu, buồn nôn và rối loạn tiêu hóa. Mặc dù đây không phải là tác dụng phụ quá nghiêm trọng nhưng chúng khiến cho người dùng cảm thấy rất khó chịu và mệt mỏi. Nếu vô tình bị mất ngủ trong quá trình sử dụng sâm bạn nên sử dụng một vài món ăn bài thuốc hiệu quả cho người mất ngủ để nhanh chóng khắc phục được tình trạng trên.

Không sử dụng quá liều: Trong các bài thuốc, nhân sâm, hồng sâm là thảo dược quý nhưng phải dùng có liều lượng và đúng theo hướng dẫn. Đối với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường nếu sử dụng nhân sâm quá liều có thể làm cho lượng đường máu trong cơ thể giảm mạnh, gây ra nhiều hệ lụy với sức khỏe. Tuyệt đối không tự ý nấu nhân sâm đặc uống liên tục trong ngày hoặc nhiều ngày, tốt nhất dùng 1 – 2 cốc nhân sâm từ 4- 5 ngày, hoặc có thể 1 tuần ăn canh sâm 1, 2 lần là tốt nhất.

nhan-sam.png
Nhân sâm chỉ tốt khi sử dụng đúng liều lượng

Không ăn sâm sau khi ăn hải sản: Đồ hải sản tươi sống khi ăn vào sẽ làm lạnh cơ thể gây hạ khí, trong khi đó nhân sâm lại bổ khí huyết, 2 khí này chúng rất kị nhau khi đi vào cơ thể sẽ xung thiên, không tốt cho sức khỏe con người.

Nhân sâm có thể ức chế đông máu: Nhân sâm ức chế đông máu vì nó hoạt động như chất làm loãng máu hoặc chống đông, chúng có thể làm tăng nguy cơ các vấn đề chảy máu, vì thế nên tránh dùng nhân sâm trước khi phẫu thuật. Những người gặp vấn đề về đông máu hoặc rối loạn chảy máu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nhân sâm.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng nhân sâm để tránh được những nguy hại hay những điều không mong muốn xảy ra trước khi dùng bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những lưu ý khi sử dụng nhân sâm