4. Thịt xay sẵn không rõ nguồn gốc
Thịt xay sẵn rất tiện lợi nhưng chúng cũng là một trong số những món giảm giá không nên mua vì 3 lý do: Thứ nhất, bạn khó kiểm soát được chất lượng thịt xay. Thứ hai, bạn không biết quy trình xay thịt như thế nào. Thứ ba, thịt đã xay rồi không thể rửa được nữa, do đó bạn có thể phải ăn thịt bẩn.
Theo trang QQ (Trung Quốc), nguyên liệu để làm các loại thịt xay sẵn có thể đến từ rất nhiều loại thịt thừa trộn với nhau. Chưa kể, điều kiện vệ sinh có thể rất kém. Không những vậy, thịt xay có thể bị nhiễm bụi bẩn từ cơ sở chế biến đồng thời chứa rất nhiều lông lợn không được làm sạch.
Do đó, chúng ta nên hạn chế mua các loại thịt đã được xay sẵn, tốt nhất nên chọn loại thịt tươi. Chỉ nên ăn thịt xay khi chứng kiến được quá trình người bán làm, trước khi xay thịt nên được rửa kỹ dưới nước sạch.
5. Hải sản đông lạnh không rõ nguồn gốc
Theo giáo sư Jiang Weibo (Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc), hải sản đông lạnh là một trong những thực phẩm nên cân nhắc khi tiêu thụ. Bởi hải sản vốn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nếu không được cấp đông kịp thời, dinh dưỡng sẽ giảm, hương vị không còn hấp dẫn, số lượng vi khuẩn tăng theo cấp số nhân... Điều đó có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của người ăn. Khách hàng không thể xác định thời điểm hải sản đông lạnh chết và liệu rằng nó có được bảo quản lạnh kịp thời ngay sau khi chết để phòng tránh ôi thiu hay không.
Nếu muốn mua hải sản đông lạnh, bạn nên mua ở những thương hiệu uy tín, có quy trình cấp đông tốt. Ngược lại nếu là hải sản đông lạnh không rõ nguồn gốc, không có hạn sử dụng thì không nên mua.