Những người không nên ăn măng tươi

PV | 18/03/2023, 16:13
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Măng là món ăn nhiều người yêu thích, tuy nhiên cũng có những người không nên ăn măng tươi.

Axit oxalic trong măng tươi sẽ làm ảnh hưởng đến việc hấp thu và tận dụng canxi, kẽm của cơ thể. Vì thế, trẻ em đang ở trong giai đoạn phát triển không nên ăn măng quá nhiều để tránh bị thiếu canxi, kẽm dẫn đến chậm phát triển.

Người bị bệnh thận

Bệnh thận đôi khi cũng là do vi khuẩn streptocoques gây nên nhưng thông thường là do những bệnh khác gây ảnh hưởng đến thành mạch máu, làm tổn hại đến thận như bệnh cao huyết áp và bệnh đái tháo đường.

Nếu bạn đang mắc bệnh thận, chế độ ăn uống cần đặc biệt lưu ý. Măng tây, măng tre là thực phẩm giàu canxi không có lợi cho bệnh thận mãn tính và suy thận. Đặc biệt, axit oxalic kết hợp cùng với canxi còn có thể tạo ra sỏi thận.

Trong măng chứa độc tố cyanide nên không tốt cho sức khoẻ nếu như bạn không biết chế biến đúng cách.

Ăn măng đúng cách

Nếu bạn không thuộc những nhóm người trên thì vẫn có thể ăn măng nhưng cần ăn đúng cách để đảm bảo sức khỏe.

Theo thông tin trên Báo Sức khỏe & Đời sống, măng giàu chất xơ, chứa phytosterol là chất có khả năng ngăn chặn cholesterol xấu và cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch. Trong măng tre có chứa các chất dinh dưỡng chính như protein, carbohydrate, axít amin, khoáng chất, đường, các muối vô cơ.

Vì vậy, để thưởng thức món măng ngon và an toàn, cần biết cách chọn măng, sơ chế, chế biến đúng cách.

Măng ngon, măng không hóa chất thường có màu hơi thâm đen hoặc vàng tươi rất nhạt do chỉ ngâm muối, trong khi măng ngâm hóa chất có màu trắng phau, hoặc màu vàng đậm do được ngâm bột vàng, trông bóng rất bắt mắt. Măng không ngâm hoá chất sẽ có mùi chua tự nhiên, không có mùi hắc.

Sơ chế măng là khâu quan trọng để tẩy chất độc tự nhiên trong măng, hãy rửa và ngâm măng trong nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 30 - 45 phút, sau đó luộc ít nhất 2- 3 lần nước trong vòng 15 - 20 phút. Trong quá trình luộc, nên mở vung để chất độc bay hơi.

Dù là măng tươi hay măng khô cũng không vội vàng bỏ qua các thao tác cần thiết trên để loại bỏ chất độc. Với món măng ngâm dấm ớt, tốt nhất là bạn tự chế biến để bảo đảm măng đã được sơ chế cẩn thận. Nếu mua ngoài hàng, hãy cẩn thận lựa chọn sản phẩm có nhãn mác.

Ngoài ra, người khoẻ cũng không nên ăn măng thường xuyên và không nên ăn vào lúc đói hoặc ăn quá nhiều.

Trên đây là những người không nên ăn măng tươi. Hãy ăn măng đúng cách để bảo vệ sức khỏe nhé.

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/nhung-nguoi-khong-nen-an-mang-tuoi-ar748963.html
Copy Link
https://vtc.vn/nhung-nguoi-khong-nen-an-mang-tuoi-ar748963.html
Bài liên quan
Dinh dưỡng cho người mắc bệnh gout trong dịp Tết
(GDTĐ) - TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đưa ra những lưu ý quan trọng về chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh gout trong kỳ nghỉ Tết.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những người không nên ăn măng tươi