Thịt bò giàu đạm, sẽ làm tăng acid uric cho người ăn. Do đó người mắc bệnh gout nên hạn chế ăn thịt bò.
Người tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường
Thịt bò chứa một lượng chất béo bão hòa, do đó người có bệnh lý tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường nên ăn lượng phù hợp. Không nên ăn phần thịt có nhiều mỡ. Không nên ăn vào buổi tối vì vận động ít, khả năng tiêu hóa chậm gây đầy bụng, khó tiêu.
Người mắc bệnh viêm khớp
Những người mắc bệnh viêm khớp nếu ăn nhiều thịt bò cũng như các thực phẩm giàu protein động vật khác, tình trạng bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là khi ăn thịt bò, để tiêu hóa hoàn toàn cơ thể sẽ cần nhiều acid, cơ thể cũng sẽ dùng nhiều canxi để trung hòa hơn. Khi cơ thể sử dụng canxi từ hệ xương cho hoạt động tiêu hóa, canxi thiếu hụt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp.
Ngoài ra, ăn nhiều thịt bò còn là một trong những yếu tố thúc đẩy bệnh viêm khớp, điển hình là gout. Vì thế, nên hạn chế ăn thịt bò với cả những người đã điều trị viêm khớp.
Những người bị rối loạn uric
Thịt bò nằm trong nhóm thịt đỏ (thường là thịt của các loại động vật 4 chân: chó, trâu, bò..), nhưng trong một số loại gia cầm vẫn có thịt đỏ (đó là phần đùi).
Những điều cần lưu ý khi ăn thịt bò
Dù là loại thịt giàu dinh dưỡng nhưng ăn thịt bò không đúng cách sẽ không tốt cho sức khỏe, gây lãng phí khi cơ thể không thể hấp thu hoặc sử dụng hết. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần nhớ khi dùng thịt bò trong bữa ăn hàng ngày:
Không ăn thịt bò quá thường xuyên
Các chuyên gia cho biết, mỗi người không nên ăn quá 500g thịt đỏ nấu chín mỗi tuần, trong đó có thịt bò. Lượng thịt bò trong chế độ ăn cũng vừa đủ cung cấp protein và năng lượng, ăn quá nhiều sẽ làm tăng cholesterol trong máu.
Nấu chín thịt bò
Nên nấu chín thịt bò để ngăn ngừa sán, ký sinh trùng xâm nhập gây bệnh. Ngoài ra, nên cẩn trọng, tốt nhất là hạn chế ăn nội tạng của bò vì nguy cơ chứa ký sinh trùng, nhiễm khuẩn rất cao.
Ăn thịt bò rõ nguồn gốc
Các bác sĩ lưu ý cần thận trọng khi sử dụng nội tạng bò do lượng cholesterol cao và nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng như giun sán, độc chất. Ăn óc bò không rõ nguồn gốc, mô hệ thống thần kinh có thể bị truyền bệnh não xốp bò (bệnh bò điên).