Hành muối là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết, hành muối ngon nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người không nên ăn hành muối.
Khẩu vị của người Việt thường thích thú với những món ăn mặn mà, thanh mát, do đó dưa hành thường là món ăn không thể thiếu mỗi dịp Tết đến, xuân về. Hơn nữa, dưa hành còn làm cân bằng hương vị bên cạnh các món béo ngậy, đậm đà.
Báo Phụ nữ Việt Nam dẫn lời lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết, hành là loại rau gia vị quen thuộc của người Việt nhưng trong Đông y, nó là nguyên liệu làm thuốc. Hành có thể trị những bệnh như cảm, nghẹt mũi, trúng gió… thường gặp khi thời tiết chuyển mùa se lạnh.
Theo Đông y, hành vị cay, tính nóng, có tác dụng làm ra mồ hôi, thông khí, hoạt huyết, lợi tiểu, trợ tiêu hóa, sát trùng.
Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế, hành muối là thực phẩm lên men, nhiều muối nên có một số đối tượng cần tránh ăn nhiều.
Thuộc 4 nhóm người dưới đây, bạn tốt nhất không nên ăn dưa hành ngày Tết:
Người có bệnh về đường tiêu hóa
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời ThS.BS Lê Thị Hải, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Nhi khoa cho biết, người bị viêm đại tràng mạn, người thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn dưa hành muối.
Về bản chất dưa hành muối nhiều lợi khuẩn có thể rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, các loại dưa hành muối, nhất là dưa hành muối xổi, ngâm giấm nhanh có thể không đảm bảo loại trừ hoàn toàn được các loại vi sinh vật gây bệnh có sẵn trong thực phẩm, do vậy có thể làm đường tiêu hóa của bạn có vấn đề hơn.
Phụ nữ mang thai
Khi mang thai, hệ tiêu hóa của mẹ bầu trở nên nhạy cảm hơn, nhất là khi nghén, trong khi dưa hành chua có thể trở thành thực phẩm kích thích, làm tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn.
Hơn nữa, bạn sẽ không chắc chắn về độ an toàn của các thực phẩm và các chất phụ gia có thể thêm vào dưa muối có ảnh hưởng thế nào đến bạn và em bé trong bụng.
Đặc biệt là những tháng cuối của thai kỳ bạn cần phải ăn nhạt để tránh phù, nhiễm độc thai nghén cho nên mẹ bầu không nên ăn dưa hành muối.
Người mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch
Dưa hành muối chứa hàm lượng natri cao là một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp, vì thế người bị tăng huyết áp không nên ăn dưa hành muối.
Bệnh thận
Nhất là bệnh nhân bị suy thận khả năng đào thải natri kém, nên ăn dưa hành muối làm ứ đọng muối trong cơ thể gây phù, tăng huyết áp.