3. Nhóm người nguy cơ cao mắc ung thư gan
Nhóm người có nguy cơ cao mắc ung thư gan gồm bệnh nhân tiến triển từ viêm gan virus mạn tính sang xơ gan, bệnh nhân viêm gan virus mạn tính, bệnh nhân xơ gan, người thường xuyên uống rượu bia nhiều.
Viêm gan virus mạn tính nếu không được kiểm soát hiệu quả sẽ khiến lượng lớn tế bào gan suy giảm hoạt động, làm tăng tỷ lệ ung thư gan.
Người uống nhiều rượu cũng thuộc nhóm này vì rượu sau khi vào cơ thể hầu hết phải thông qua gan giải độc và chuyển hóa, lâu ngày sẽ gây tổn thương tế bào gan, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư gan, tỷ lệ mắc ung thư gan cao hơn.
4. Nhóm người nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng
Nhóm người nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng gồm người có tổn thương tiền ung thư đại trực tràng, người có tiền sử gia đình từng có thành viên mắc ung thư, người có tiền sử xạ trị vùng chậu, người thường xuyên ăn đồ ăn chứa nhiều chất béo và nhiều calo, người thường xuyên thức khuya…
Cụ thể, thường xuyên ăn những thực phẩm giàu chất béo, nhiều calo sẽ ảnh hưởng đến nhu động ruột già, khiến phân lưu lại lâu trong ruột già, làm cho các chất độc trong phân bị tái hấp thu. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của ruột già, lâu dần sinh bệnh.
Các bác sĩ khuyên rằng bạn cần phải tích cực phòng ngừa khi còn trẻ, đặc biệt chú ý đến mọi mặt trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.
Về chế độ ăn uống, cần chú ý cân bằng và khoa học, ăn chín uống sôi, an toàn, lành mạnh. Về sinh hoạt, tránh thức khuya, tránh nóng giận, tránh những nơi có môi trường độc hại, tránh làm rối loạn nội tiết dẫn đến tăng nguy cơ mắc ung thư.