Chất béo không bão hòa đơn lành mạnh trong dầu ô liu liên quan đến việc giảm hàm lượng chất béo trong gan. Trong đánh giá được công bố trên Tạp chí Endocrine, Metabolic & Immune Disorders Drug Targets vào năm 2018, các nhà khoa học cho biết dầu ô liu nguyên chất có một số tác dụng bảo vệ gan, bao gồm chống viêm, chống kháng insulin, ngăn ngừa và chữa lành tổn thương gan.
Dầu ô liu không chỉ giúp ngừa viêm gan mà còn ngừa viêm khắp cơ thể. Một đánh giá năm 2018 trên Tạp chí The International Journal of Molecular Sciences cho thấy, dầu ô liu cũng có thể hạ huyết áp và có đặc tính chống ung thư.
Cá hồi
Cá hồi có nhiều axit béo omega-3. Đây là loại chất béo được phát hiện với một số lợi ích cho sức khỏe, giúp bảo vệ não, da và sức khỏe tim mạch. Một đánh giá năm 2020 được công bố trên Tạp chí Nutrients cho thấy, axit béo omega-3 giúp giảm viêm ở những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ.
Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy omega-3 có thể cải thiện nồng độ cholesterol toàn phần, chất béo trung tính và HDL (cholesterol có lợi) trong máu, đồng thời tác động tích cực đến trọng lượng cơ thể.
Chất béo omega-3 cũng có nhiều trong các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích.
Quả mọng
Theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Translational Internal Medicine năm 2017, một loại chất chống oxy hóa tên là polyphenol có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bằng cách tăng quá trình oxy hóa (hoặc phân hủy) axit béo và kiểm soát tình trạng kháng insulin, stress oxy hóa và viêm nhiễm. Đây là các vấn đề làm gia tăng sự tích tụ chất béo và gây bệnh gan nhiễm mỡ.
Polyphenol có nhiều trong các loại quả mọng như dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi,...