Nữ hiệu trưởng năng động và trái ngọt sau hành trình gian khó

Đình Tuệ | 19/09/2022, 07:05
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cô Nguyễn Thị Nga - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Lập B (Đan Phượng, Hà Nội) vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2021.

Theo đuổi đam mê

Vị nữ Hiệu trưởng khiêm tốn cho rằng, đã xác định theo nghiệp nhà giáo thì mỗi thầy cô phải thực sự nỗ lực, yêu nghề, mến trẻ, mới mong gắn bó lâu dài được với nghề.

Rời ghế trường phổ thông và nộp hồ sơ theo học ngành Sư phạm, cô Nga dần mường tượng ra cả những vinh quang và khó khăn nếu theo sự nghiệp “trồng người”.

Tốt nghiệp năm 1993, cô Nguyễn Thị Nga được phân công về dạy tại Trường Tiểu học Tân Lập (Đan Phượng, Hà Nội). Từ những năm đầu chập chững bước vào nghề, cô luôn có ý thức học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp đi trước; Đồng thời hăng say truyền đạt những kiến thức của mình cho học sinh, hết mực quan tâm, yêu thương học trò.

Tuy còn rất trẻ, cô đã được nhà trường tin tưởng giao trọng trách bồi dưỡng học sinh giỏi. Khi nhận nhiệm vụ, cô luôn trăn trở, suy nghĩ làm thế nào để nâng cao chất lượng mũi nhọn của nhà trường. Với sự thông minh, nhanh nhẹn vốn có, cô đã tìm ra những phương pháp giảng dạy sinh động, hấp dẫn, giúp học sinh hiểu bài và tiếp thu một cách nhanh, hiệu quả nhất.

Đặc biệt với những học sinh giỏi, cô luôn có phương pháp bồi dưỡng, giúp các em phát huy hết khả năng của mình. Chính vì vậy, trong các cuộc thi học sinh giỏi tỉnh Hà Tây ngày đó, đội tuyển của cô đều đoạt nhiều giải cao. Đáng chú ý, trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2001 - 2002, 19/19 học sinh của cô dự thi đều đoạt giải, trong đó có 10 em đoạt giải Nhất, 7 em đoạt giải Nhì và 2 em đoạt giải Ba. Bản thân cô Nga đã được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây tặng Bằng khen vì “Đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác GD-ĐT”.

Năm 2003, cô giáo trẻ được bổ nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng rồi Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Lập. Từ ngày 28/8/2020, Trường Tiểu học Tân Lập B được thành lập trên cơ sở tách ra từ Trường Tiểu học Tân Lập theo Quyết định của UBND huyện Đan Phượng, cô được giao nhiệm vụ làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Lập B.

Cô Nguyễn Thị Thúy Ninh - Trường Tiểu học Tân Lập B - cho biết, từ khi làm Hiệu trưởng nhà trường, cô Nga luôn xác định hai yếu tố quyết định đến việc nâng cao chất lượng giáo dục là cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên. Vì thế, cô luôn chú trọng việc bồi dưỡng đội ngũ.

Cô đã tuyển chọn và xây dựng đội ngũ giáo viên nòng cốt, vững về chuyên môn để đưa chất lượng giáo dục của nhà trường ngày một nâng cao. Cô thành lập Câu lạc bộ giáo viên trẻ của trường để bồi dưỡng về kiến thức, phương pháp, chuyên môn nghiệp vụ, cách ứng xử sư phạm… Đội ngũ giáo viên của nhà trường ngày một vững vàng và luôn đứng tốp đầu của huyện.

Bên cạnh đó, cô luôn tạo điều kiện sắp xếp công việc hợp lý cho giáo viên, nhất là các cô giáo đang nuôi con nhỏ để chị em vừa hoàn thành tốt công việc, vừa có thời gian chăm lo cho gia đình. Chính vì thế, giáo viên trong trường luôn yên tâm công tác.

Liên tục 5 năm gần đây, nhà trường đều có giáo viên đoạt giải Nhất, Nhì thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố. Thầy giỏi tâm huyết ắt sẽ có trò giỏi, học sinh của nhà trường tham gia các cuộc thi đều đoạt giải cao, nhiều năm liền nhà trường được UBND huyện tặng Giấy khen “Có thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh”.

'Trái ngọt' sau hành trình gian khó ảnh 1
Cô Nguyễn Thị Nga – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Lập B.

Ngôi trường “thay da đổi thịt”

Suốt 17 năm kể từ ngày đảm nhiệm vị trí chèo lái “con thuyền” Trường Tiểu học Tân Lập và nay với cương vị là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Lập B, “người thuyền trưởng” ấy luôn đau đáu nỗi niềm làm thế nào để đưa nhà trường trở thành lá cờ đầu của ngành Giáo dục Thủ đô. Để đạt được mục tiêu, cô luôn đề ra kế hoạch hoạt động một cách khoa học, chỉ đạo sát sao hoạt động của các đoàn thể trong nhà trường.

“Dưới sự chèo lái của cô, ngôi trường như được ‘thay da đổi thịt’ sau những năm dài vất vả. Nhìn thấy sự tâm huyết của cô mà mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường đều thấy mình cần phải cố gắng hoàn thành thật tốt công việc được giao để không phụ tấm lòng của người lãnh đạo. Nhìn lại những thành tích của nhà trường trong những năm qua mới thấy được công sức của cô Nguyễn Thị Nga dành cho Trường Tiểu học Tân Lập và Trường Tiểu học Tân Lập B là không hề nhỏ”, cô Nguyễn Thị Hòa, giáo viên tại đây tâm sự.

Những nỗ lực của cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nga và tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường đã được lãnh đạo các cấp ghi nhận. Trường Tiểu học Tân Lập nơi cô công tác trước đây đã đạt trường chuẩn quốc gia mức độ I năm 2013, đạt chuẩn quốc gia mức độ II năm 2019.

Nhà trường liên tục đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”, đã 2 lần được nhận Bằng khen và “Cờ thi đua xuất sắc” của UBND TP Hà Nội; Bằng khen của Bộ GD&ĐT; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt năm học 2019 - 2020, nhà trường vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng III do Chủ tịch nước trao tặng.

Cá nhân cô Nguyễn Thị Nga nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Cô đã được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vào tháng 1/2021, UBND TP Hà Nội, Bộ GD&ĐT và nhiều bằng khen, giấy khen khác. Năm học 2021 - 2022, Trường Tiểu học Tân Lập B đã được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ II và đang đề nghị UBND thành phố tặng Bằng khen.

Đang có con út học lớp 4 tại Trường Tiểu học Tân Lập B, chị Nguyễn Thị Kim Thoa là người cảm nhận rõ nhất sự thay đổi của nhà trường trong những năm gần đây. “Gia đình tôi có 4 cháu thì tất cả đều học qua cô Nga. Dù ở trường cũ trước đây hay trường mới bây giờ, cô Nga cũng như các thầy cô khác trong trường luôn dành trọn vẹn sự quan tâm, tận tình và nhiệt huyết với học trò. Hình ảnh cô Hiệu trưởng sớm tối tranh thủ làm việc, kê dọn, sắp xếp và chỉ đạo các bộ phận để bài trí khung cảnh sư phạm được sạch đẹp như bây giờ khiến ai cũng vô cùng xúc động”.

Dẫu còn đó những khó khăn, chông gai phía trước nhưng tôi tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT, UBND huyện Đan Phượng và sự đồng hành của các bậc phụ huynh, nhà trường sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022 - 2023 đã đề ra. Chỉ cần phụ huynh tin tưởng, học sinh tin yêu đó là động lực lớn để mỗi nhà giáo chúng tôi tiếp tục nỗ lực phấn đấu không ngừng, đưa chất lượng giáo dục nhà trường ngày càng đi lên. - Cô Nguyễn Thị Nga

Bài liên quan
Nữ hiệu trưởng tự đổi mới để truyền cảm hứng cho giáo viên
Là cán bộ quản lý của trường vùng nông thôn, cô Trần Thị Đa - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nhân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An đã có nhiều giải pháp để bổ sung, sắp xếp, sử dụng hiệu quả đội ngũ giáo viên.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ hiệu trưởng năng động và trái ngọt sau hành trình gian khó