PGS.TS.BS Đỗ Trường Sơn - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện E) cho biết, năm nào khoa cũng tiếp nhận trường hợp bị tắc ruột do ăn quả hồng. Từ đó, ông khuyên mọi người khi ăn quả hồng cần nhai kỹ, ăn quả đã chín và được ngâm kỹ, không nên ăn nhiều, nhất là người có hệ tiêu hóa kém.
Trong quả hồng nhiều tanin và pectin, nếu ăn lúc đói có thể tạo ra kết tụ do axit dạ dày. Nguyên nhân, dạ dày trống rỗng, nồng độ axit clohidric cao, ăn hoa quả có nhiều chất xơ, nhựa dễ bị kết tủa gây kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.
Khối kết tụ này không xuống được ruột non thông qua môn vị sẽ ở lại trong dạ dày và hình thành cục dị vật dạng bã thức ăn làm tắc ruột.
Sau khi ăn quả hồng nếu xuất hiện các triệu chứng đau quặn bụng, đau âm ỉ nhiều ngày kèm nôn mửa, nôn ra máu, người đó cần đến bệnh viện để thăm khám và can thiệp kịp thời.
Vị chuyên gia khuyến cáo người tiêu hoá kém, người già, trẻ nhỏ không nên ăn nhiều quả hồng. Người có bệnh lý dạ dày, viêm dạ dày mạn tính, khó tiêu, những người bị cắt dạ dày cũng không nên ăn nhiều quả hồng để tránh xảy ra tình trạng tắc ruột.
Người có bệnh lý đái tháo đường cũng cần tránh ăn quả hồng vì chỉ số đường trong quả này khá cao, có thể làm tăng đường huyết.
Những người bị tiêu chảy, cơ thể suy nhược, phụ nữ sau sinh và những người bị cảm lạnh không nên ăn quả hồng.